Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử 2019

Thời hạn cuối áp dụng hóa đơn điện tử 1/11/2020 đang ngày càng đến gần. Các doanh nghiệp cần nhanh chóng áp dụng hóa đơn điện tử sớm để tránh bỡ ngỡ, lúng túng và bị động. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử

Đối tượng được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Đối tượng được phép đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại Khoản 1, Khoản 3, Khoản 4 Điều 12 Nghị định 119

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác (bao gồm cả các trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có rủi ro cao về thuế) sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

– Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng trở lên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghệ và xây dựng; 10 tỷ đồng trở lên nếu lĩnh vực thương mại và dịch vụ;

– Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán và có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

– Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, buôn bán thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng…tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

– Doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại

– Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử và đảm bảo việc truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn:

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

– Truy cập vào Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục thuế tại địa chỉ http://www.gdt.gov.vn/wps/portal và điền vào các trường thông tin cần thiết.

– Sau 01 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo về việc chấp thuận hay không chấp thuận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

– Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng (nếu có).

Trường hợp được chấp thuận, doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, đồng thời phải tiến hành hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng (nếu có)

Hướng dẫn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử 2018

Hướng dẫn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử 2018

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Thực hiện tương tự như trên. Nếu cơ quan thuế không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trên đây là những quy định về thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Hiện Bộ Tài chính đã đăng tải dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 119 trên Cổng thông tin điện tử và đang trong quá trình hoàn thiện để ban hành chính thức trong thời gian tới.

Tham khảo chi tiết thêm thông tin về hóa đơn điện tử tại https://einvoice.vn.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *