Lợi ích của thương mại điện tử trong thời đại công nghệ số

Tin tức

Trong thời đại công nghệ số phát triển, thương mại điện tử cũng đang dần thể hiện được tầm quan trọng và lợi ích vượt trội của mình. Dưới đây là những thông tin về thương mại điện tử cơ bản mà doanh nghiệp không thể bỏ qua trong quá trình áp dụng.

Thương mại điện tử là gì ?

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu.

Như vậy, thương mại điện tử được hiểu như một phương thức kinh doanh từ internet. Được hình thành và phát triển và dần cho thấy hiệu quả của nó. Chính vì vậy, nhiều người có thể hiểu thương mại điện tử là giao dịch thương mại, mua sắm qua internet.

Lợi ích của thương mại điện tử

Đem lại lợi ích cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí và tạo ra lợi nhuận cho các bên giao dịch. Sử dụng phương tiện giúp đẩy nhanh tiến trình giao dịch, chia sẻ thông tin. Bên cạnh đó, chi phí khi giao dịch qua mạng khá rẻ, một doanh nghiệp có thể tiếp thị, chào hàng đến hàng hoạt khách hàng chỉ với chi phí như với 1 khách hàng.

Với thương mại điện tử, các bên có thể giao dịch khi ở cách xa nhau. Xóa dần khoảng cách giữa thành phố với nông thông, nước này sang nước khác. Chính vì thế, thương mại điện tử tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian gặp mặt khi mua bán.

Thương mại điện tử còn có lợi cho người tiêu dùng khi họ có thể ngồi nhà để đặt hàng, mua sắm tất cả các loại hàng hóa dịch vụ nhanh chóng. Bằng việc truy cập vào website, gọi điện khác hàng có thể nhận hàng thông qua việc chuyển phát, nhận hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử tùy thuộc vào lựa chọn của bên bán.

Thương mại điện tử sự mua bán, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ người bán và người mua bằng các giao dịch điện tử thông qua mạng Internet

Pháp luật về thương mại điện tử

Luật Giao dịch điện tử Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2006. Cho đến cuối năm 2007, đã có bốn trong số năm nghị định hướng đẫn Luật Giao dịch điện tử được ban hành. Như vậy có thể thấy, khung pháp lý cho việc áp dụng ứng dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực đã được đặt những nền móng quan trọng.

Chính phủ ban hành Nghị định về Thương mại điện tử với việc thừa nhận chứng từ điện tử có giá trị pháp lý tương đương chứng từ truyền thống trong mọi hoạt động thương mại từ chào hàng, chấp nhận chào hàng, giao kết hợp đồng cho đến thực hiện hợp đồng.

Nghị định số 26/2007/NĐ-CP được ban hành ngày 15/2/2007 quy định chi tiết về Chữ ký số và Dịch vụ chứng thực chữ ký số được ban hành. Nghị định này quy định về chữ ký số và các nội dung cần thiết liên quan đến sử dụng chữ ký số, bao gồm chứng thư số và việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số. Đây cũng là một trong những quy định nền tảng để thiết lập một cơ chế đảm bảo an ninh an toàn cũng như độ tin cậy của các giao dịch điện tử. Từ đó doanh nghiệp có thể dựa vào các điều kiện tiên quyết về mặt kỹ thuật để thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử rộng rãi trong xã hội.

Tiếp theo các các nghị định 27/2007/NĐ-CP, Nghị định số 35/2007/NĐ-CP lần lượt quy định về việc thi hành Luật Giao dịch điện tử trong hoạt động điện tử và ngân hàng. Các nghị định này đã dần mở ra hướng đi cho thương mại điện tử phát triển an toàn, hiệu quả hơn. Chính phủ quản lý tốt hơn các giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ tài chính, giảm thiểu hậu quả xấu phát sinh trong giao dịch điện tử như trốn thuế, gian lận khi lập hóa đơn chứng từ.

Thanh toán điện tử

Hình thức thanh toán được sử dụng trong môi trường internet, thông qua hệ thống thanh toán điện tử người mua có thể sử dụng mạng để thanh toán, chi trả, chuyển tiền bằng tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt. Thanh toán điện tử được sử dụng khi chủ thể tiến hành mua hàng trên các siêu thị ảo và thanh toán qua mạng. Để thực hiện việc thanh toán, thì hệ thống máy chủ của siêu thị phải có được phầm mềm thanh toán trong website của mình.

Qua đây có thể thấy rằng thương mại điện tử mang nhiều lợi ích và tiên lợi trong xã hội bận rộn. Giúp tiết kiệm thời gian tiền bạc cho cả doanh nghiệp cũng như người mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *