Cách xuất bảng kê đính kèm hóa đơn điện tử

Xuất bảng kê đính kèm hóa đơn điện tử được coi là cách xử lý của nhiều cá nhân và doanh nghiệp khi xuất hóa đơn nhiều hơn một trang. Tuy nhiên vẫn còn có DN không biết cách làm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy định về xuất hóa đơn theo bảng kê

Khi bán hàng hóa, dịch vụ, nếu danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một số hóa đơn, người bán hàng có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc xuất bảng kê đính kèm hóa đơn điện tử. Điều này đã được quy định rất rõ trong điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Cụ thể:

  • Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày…, tháng…. năm…”. Mục “tên hàng” trên hóa đơn chỉ ghi tên gọi chung của mặt hàng.
  • Các tiêu thức khác ghi trên hóa đơn thực hiện theo quy định của pháp luật (Chi tiết xem tại Khoản 2 Điều 16 của thông tư này).
  • Bảng kê hàng hóa
  • Mẫu bảng kê hàng hóa
Tìm hiểu các quay định về xuất hóa đơn

Quy định về nội dung bảng kê đính kèm hóa đơn

Bảng kê do người bán hàng tự thiết kế sao cho phù hợp với đặc điểm, mẫu mã, chủng loại của loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung chính như sau:

  • Tên người bán hàng, địa chỉ liên lạc, mã số thuế.
  • Tên hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền. Trường hợp người bán hàng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng”, “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán (chưa có thuế giá trị gia tăng) đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Bảng kê phải ghi rõ “Kèm theo hóa đơn Số… Ngày… tháng…. năm” và có đầy đủ các chữ ký của người bán hàng, người mua hàng như trên hóa đơn.

Trường hợp bảng kê có nhiều hơn 01 trang thì các bảng kê phải được đánh số trang liên tục và phải đóng dấu giáp lai. Trên bảng kê cuối cùng phải có đầy đủ chữ ký của người bán hàng, chữ ký của người mua hàng như trên hóa đơn.

Số bảng kê phát hành phù hợp với số liên hóa đơn. Bảng kê được lưu giữ cùng với hóa đơn để cơ quan thuế kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết.

Người bán hàng và người mua hàng thực hiện quản lý và lưu giữ bảng kê kèm theo hóa đơn theo đúng quy định.

Hướng dẫn xuất Bảng kê kèm hóa đơn

Khi xuất hóa đơn theo bảng kê, bạn cần phải viết hóa đơn kèm bảng kê đúng cách. Các thông số trong bảng kê phải đảm bảo tuân theo yêu cầu nội dung bảng kê có quy định tại Điều 19 của Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Mẫu điền bảng kê đính kèm hóa đơn

Theo đó, các cột cần có trong bảng kê: Số thứ tự; tên hàng hóa, dịch vụ; số lượng; đơn giá; thành tiền; cộng tiền hàng; thuế suất GTGT; tiền thuế GTGT; tổng cộng tiền thanh toán.

Đối với trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp nhận được hóa đơn của khách hàng chỉ có 2 mặt hàng nhưng khách hàng vẫn yêu cầu xuất bảng kê đính kèm hóa đơn điện tử, nếu hóa đơn đã lập phản ánh đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh, hóa đơn và bảng kê ghi đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định của pháp luật thì hóa đơn đó vẫn hợp lệ. Đặc biệt, bạn không thể không biết nếu các mặt hàng có thuế suất GTGT khác nhau thì phải lập hóa đơn GTGT hợp pháp cho từng loại thuế suất.

Nguồn einvoice.vn

Trên đây là một vài chia sẻ về cách xuất hóa đơn đính kèm bảng kê, nếu như bạn vẫn cồn có những băn khoăn hay câu hỏi cần được giải đáp. Bạn đọc có thể để lại comment dưới phần bình luận để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*