Biên lai là gì? Quy định kê khai thuế khi sử dụng biên lai

Biên lai là gì

Biên lai là gì? Đối với biên lai thu phí, doanh nghiệp có cần phải kê khai thuế không? Quy định sử dụng biên lai mà doanh nghiệp cần lưu ý gồm những gì? 

1. Khái niệm biên lai

Căn cứ vào Thông tư số 303/2016/TT-BTC do Bộ Tài chính đã ban hành ngày 15/11/2016 thì biên lai được hiểu là các chứng từ được các tổ chức thu phí, lệ phí lập ra khi tiến hành thu các khoản này về ngân sách nhà nước, theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

2. Phân loại biên lai

Biên lai hiện được chia thành 02 loại chính, bao gồm:

– Biên lai in sẵn mệnh giá. Đây là loại mà trên mỗi tờ biên lai đều đã được in sẵn số tiền phí, lệ phí cho mỗi lần nộp tiền. Loại biên lai in sẵn mệnh giá này được sử dụng để thu các loại phí, lệ phí có mức thu được cố định cho từng lần. Biên lai này bao gồm cả cả các hình thức tem, vé.

– Biên lai không in sẵn mệnh giá. Đây là loại biên lai có số tiền thu được tổ chức thu phí, lệ phí lập vào thời điểm thu tiền phí, lệ phí. Loại biên lai này được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Các loại phí và lệ phí được pháp luật quy định mức thu bằng tỷ lệ phần trăm (%);
 • Các loại phí và lệ phí có nhiều chỉ tiêu thu, số chỉ tiêu sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của tổ chức, cá nhân nộp tiền phí, lệ phí.
 • Các loại phí và lệ phí mang tính đặc thù trong giao dịch quốc tế.

>> Tham khảo: Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Biên lai thu tiền phí và lệ phí hiện được thể hiện theo các hình thức sau:

 • Biên lai đặt in. Đây là loại biên lai do tổ chức thu phí, lệ phí đặt in theo mẫu để sử dụng khi cung ứng các dịch vụ công có thu phí, lệ phí; hoặc do cơ quan thuế đặt in để bán cho các tổ chức thu phí và lệ phí.
 • Biên lai tự in. Đây là loại biên lai do các tổ chức thu phí, lệ phí tự in bằng các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các thiết bị khác khi cung ứng các dịch vụ công có thu phí, lệ phí.
 • Biên lai điện tử. Đây là loại biên lai tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về cung ứng dịch vụ công của tổ chức thu phí, lệ phí, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương pháp điện tử theo quy định pháp luật về giao dịch điện tử.

Quy định về sử dụng biên lai

3. Quy định kê khai thuế với biên lai thu phí

Nội dung của Công văn số 4824/BTC-TCT đề cập chi tiết các quy định về chứng từ thu phí, lệ phí thuộc Ngân sách nhà nước; chứng từ thu phí, lệ phí không thuộc Ngân sách nhà nước; chứng từ thu học phí của cơ sở đào tạo ngoài công lập. Trong đó, duy chỉ có chứng từ thu phí, lệ phí không thuộc ngân sách nhà nước mới phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Điều 2, Công văn số 4824/BTC-TCT, Tổng cục Thuế đã căn cứ vào quy định của phần D, Mục III, Thông tư số 63/2002/TT-BTC và khẳng định: những đơn vị thu phí của Ngân sách nhà nước nhưng được UBND tỉnh ra quyết định hoặc các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định chuyển đổi thành loại hình doanh nghiệp, loại hình ngoài công lập và để lại 100% số thu cho đơn vị theo nguyên tắc hạch toán tự chủ tài chính có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật đối với số phí thu được (phí không thuộc Ngân sách nhà nước).

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Đồng thời, các đơn vị trên khi thu phí không thuộc ngân sách nhà nước thì phải sử dụng hóa đơn theo đúng quy định tại Thông tư số 120/2002/TT-BTC, hướng dẫn thi hành Nghị định số 89/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

Các địa phương có trách nhiệm phải rà soát tất cả các trường hợp thu phí không thuộc ngân sách Nhà nước đang sử dụng mẫu Biên lai của Bộ Tài chính để thu hồi lại.

Các chứng từ thu học phí của cơ sở đào tạo ngoài công lập cũng phải sử dụng hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.

Riêng các đơn vị sử dụng kinh phí Ngân sách nhà nước thực hiện chức năng quy định của pháp luật phục vụ cho công tác thu phí, lệ phí được Ngân sách nhà nước để lại một phần để bù đắp, duy trì hoạt động thì sẽ sử dụng phiếu thu theo quy định, mẫu C30-BB, ban hành kèm theo Quyết định 19/2006/QĐ-BTC.

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*