Nhân viên có tâm, lo cho công ty là người biết nghỉ phép: Làm hùng hục, tăng ca không phải lúc nào cũng tốt!

Nhiều nghiên cứu của New Zealand cho thấy chúng ta thường ngủ nhiều hơn 1 tiếng trong ngày nghỉ phép so với ngày làm việc và độ sâu của giấc ngủ tăng gấp 3 lần.

Nhân viên có tâm, lo cho công ty là người biết nghỉ phép: Làm hùng hục, tăng ca không phải lúc nào cũng tốt!

Cho dù công việc bận rộn đến đâu, chúng ta vẫn cần nghỉ ngơi và thư giãn. Dự kiến năm 2020, người lao động Việt Nam sẽ được nghỉ tổng cộng 14 ngày, trong đó có hai dịp nghỉ khá dài là Tết Âm lịch và 30/4-1/5.

Đây là những dịp lý tưởng để mọi người lên kế hoạch đi du lịch. Ngoài ra, trong năm, khi có nhu cầu, chúng ta cũng có thể xin nghỉ phép để đi đây đó xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân viên hay nghỉ phép làm việc hiệu quả hơn. Ngược lại, những người ít nghỉ phép hoặc thường xuyên tăng ca lại có xu hướng “làm nhiều, hiệu quả chẳng bao nhiêu” và còn mắc nhiều căn bệnh như thừa cân, trầm cảm.

Nhân viên có tâm, lo cho công ty là người biết nghỉ phép: Làm hùng hục, tăng ca không phải lúc nào cũng tốt! - Ảnh 1.

Làm thêm giờ càng lâu, hiệu suất sẽ càng giảm.

Nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ, Francine Rider khẳng định: “Khi được cấp trên cho phép nghỉ làm, nhân viên sẽ hoàn thành công việc sớm hơn với hiệu quả cao hơn để có một kỳ nghỉ trọn vẹn. Và sau khi nghỉ xong, họ sẽ quay lại làm việc tích cực hơn”.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu của New Zealand cũng cho thấy chúng ta thường có xu hướng ngủ nhiều hơn 1 tiếng trong ngày nghỉ phép so với ngày làm việc và độ sâu của giấc ngủ tăng gấp 3 lần. Điều này không chỉ đem lại lợi ích về thể chất và tinh thần mà còn tốt cho công việc của người đó khi họ trở lại làm việc với năng lượng tràn trề.

Không những vậy, Rider cho biết chúng ta không nên quá tham công tiếc việc, dù là vì yêu thích, có trách nhiệm với công việc hay chỉ đơn thuần là muốn gây ấn tượng với cấp trên. Theo số liệu thống kê của Glassdoor – một trang web uy tín của Mỹ chuyên đánh giá môi trường làm việc và người quản lý công ty, có tới 66% nhân viên vẫn làm việc trong ngày nghỉ phép và điều đó không hề có lợi đối với bản thân người lao động cũng như công ty của họ. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn tới một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chung và năng suất của người đó.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta hãy tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nghỉ ngơi thư giãn khi cần thiết sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất công việc cao nhất. Tất nhiên, cũng không nên lạm dụng nghỉ phép quá lâu mà giữ mọi thứ ở mức cân bằng, phù hợp để vừa không ảnh hưởng đến công việc, vừa đạt trạng thái sức khỏe tốt.

Nhân viên có tâm, lo cho công ty là người biết nghỉ phép: Làm hùng hục, tăng ca không phải lúc nào cũng tốt! - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy người biết nghỉ phép phù hợp có năng suất cao hơn.

Ở một khía cạnh khác, khảo sát của dịch vụ tìm kiếm việc làm từ xa FlexJobs cho biết 76% nhân viên có năng suất cao hơn khi rời văn phòng.

Trong số 3.000 người trả lời khảo sát, chỉ có 24% nói rằng họ hoàn thành công việc tốt nhất tại văn phòng trong giờ làm việc. Số còn lại cho biết họ làm việc hiệu quả nhất ở những nơi khác, chỉ cần không phải là công ty. 50% trong số đó nói họ cảm thấy thoải mái và đạt hiệu suất cao nhất khi ở nhà, 12% thích các quán cà phê yên tĩnh, thư viện hoặc nơi công cộng… Điểm chung của nhóm này là cần một nơi để không bị xao lãng bởi những yếu tố như ở văn phòng.

Nguyên nhân văn phòng không được coi là nơi lý tưởng để hoàn thành công việc là bầu không khí căng thẳng, đồng nghiệp gây mất tập trung và một số yếu tố khác như đi lại xa xôi. Thậm chí, 30% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng bị trừ từ 10% đến 20% lương để có thể làm việc ở những nơi ngoài văn phòng.

Theo FlexJobs, một vài cách mà các nhà quản lý có thể áp dụng để cải thiện tình hình trên là tạo ra nhiều không gian làm việc để nhân viên sử dụng khi cần tập trung cao độ hay biến văn phòng thành nơi lành mạnh, tích cực khiến nhân viên muốn đặt chân đến mỗi ngày như cung cấp đồ ăn nhẹ, đồ uống có lợi cho sức khỏe, mở lớp tập yoga hay tập gym tại chỗ để chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Theo einvoice.vn -Nguồn: Cafebiz.vn

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*