Doanh nghiệp có lợi ích gì khi dùng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp nói về những lợi ích hóa đơn điện tử mang lại

Hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn truyền thống, hóa đơn tự in được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, khách hàng và cơ quan quản lý thuế. Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quản lý thuế mới đây Bộ Tài chính cũng đã bổ sung bổ sung quy định người nộp thuế phải thực hiện khai, nộp thuế điện tử; sử dụng HĐĐT trong giao dịch bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và định kỳ có trách nhiệm chuyển dữ liệu hóa đơn về cơ quan thuế.

hoa-don-dien-tu

Có hơn 300 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hoá đơn này cũng được xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

HĐĐT có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy truyền thống, đã được Bộ Tài chính chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐCP ngày 14.5.2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ.

Theo Tổng cục Thống kê, hiện nay mới đã có khoảng 300 DN đăng ký thành lập (2014) sử dụng hoá đơn điện tử. Sau 6 tháng triển khai thí điểm tại một số quận, huyện, bắt đầu từ tháng 5.2015, VNPT Hà Nội đã chính thức áp dụnghóa đơn điện tử trong thanh toán cước viễn thông – Internet trên toàn TP.Hà Nội. Việc triển khai hóa đơn điện tử sau đó đã được VNPT mở rộng ra nhiều tỉnh/TP khác như Hải Dương, Quảng Bình… Không chỉ trong lĩnh vực viễn thông, hiện nay, nhiều DN lớn khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cũng đã từng bước áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hoá hình thức đơn tự in.

Hóa đơn điện tử cần có một lộ trình

Việc triển khai áp dụng HĐĐT trên thực tế là một trong nhiều giải pháp để đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế. Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã thành lập tổ công tác để chỉ đạo việc triển khai HĐĐT đến các DN lớn như: Điện lực, hàng không… và được đơn vị tham gia đánh giá cao về: Lợi ích tiết kiệm chi phí; chủ động phát hành, quản lý hoá đơn, thuận lợi trong công tác quản lý của DN; rút ngắn thời gian phát hành hoá đơn và thu cước…

Các chuyên gia cũng nhận định HĐĐT phù hợp với các DN, tổ chức có quy mô phát hành chứng từ, hoá đơn hàng năm với số lượng lớn và thường xuyên như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, DN cung cấp dịch vụ hàng hóa… Trước khi đề xuất áp dụng dự thảo từ ngày 1.1.2016, thiết nghĩ, người kinh doanh cần phải được hướng dẫn, tập huấn sử dụng máy móc, công nghệ thông tin trước khi áp dụng theo luật mới, đặc biệt là những hộ cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, cơ quan thuế cũng cần phải có thời gian để các DN chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT và HĐĐT có mã quản lý của cơ quan thuế, để người dân hiểu rõ và áp dụng.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng dễ bị làm giả chữ ký số của hoá đơn điện tử, Tổng cục Thuế mới đây đã đưa vào thử nghiệm hệ thống HĐĐT xác thực. Khi muốn xuất hóa đơn, DN chỉ cần gửi HĐĐT vào hệ thống của Tổng cục Thuế. Cơ quan Thuế sẽ cấp một mã số và đây chính là mã xác thực để đảm bảo hóa đơn là chính xác, không phải giả mạo.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*