Einvoice ứng quy chuẩn hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

Phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice cập nhật tính năng đáp ứng quy chuẩn mới theo thông tư 78

Phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice hiện đang được sử dụng phổ biến trong khối doanh nghiệp FDI nhờ đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Cùng với Thông tư 78, Thaisonsoft cũng nhanh chóng cập nhật tính năng mới cho Einvoice đáp ứng quy chuẩn mới về hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC.

1. Thông tư 78/2021/TT-BTC có điểm gì mới?

Các nội dung mới cán bộ thuế và người nộp thuế cần chú ý như sau:

1.1. Áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp

Theo Thông tư 78, áp dụng một số hóa đơn điện tử cho một số trường hợp sau:

 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh;
 • Kinh doanh xăng dầu;
 • Dịch vụ ngân hàng.

1.2. Hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền

Đối với doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đang sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế nhưng có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh do số lượng hóa đơn xuất ra nhiều và liên tục, để thuận lợi trong việc lập hóa đơn thì người nộp thuế được lựa chọn sử dụng máy tính tiền để áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Hướng dẫn hai bước quyết toán thuế TNCN.

1.3. Sử dụng biên lai, chứng từ của cơ quan thuế

Cục Thuế in, khởi tạo và phát hành biên lai thuế Mẫu CTT50 sử dụng để thu thuế, phí, lệ phí đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Sử dụng cho các trường hợp thu nợ đối với hộ khoán, thu thuế sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân. Các địa bàn sử dụng biên lai thuế phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Không có điểm thu;
 • Chưa thực hiện ủy nhiệm thu thuế;
 • Thuộc địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn.

1.4. Tiêu chí đối với tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử

Đối với tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế cho người bán và người mua phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Là tổ chức thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thành lập hợp pháp và các dịch vụ về hóa đơn điện tử được công khai trên trang thông tin điện tử của tổ chức.
 • Tổ chức phải có tối thiểu 05 nhân sự trình độ đại học về công nghệ thông tin.
 • Có hạ tầng kỹ thuật, thiết bị công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu về hóa đơn điện tử của cơ quan thuế.

Đối với tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Là tổ chức được thành lập hợp pháp, có tối thiểu 05 năm hoạt động và các thông tin về dịch vụ hóa đơn điện tử phải được đăng trên trang thông tin của tổ chức.
 • Có quỹ và có giấy bảo lãnh của một ngân hàng hợp pháp tại Việt Nam và quỹ không dưới 05 tỷ đồng.
 • Tổ chức có tối thiểu 20 nhân sự có trình độ đại học về lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Tổ chức có hạ tầng kỹ thuật, thiết bị công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu về cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử của cơ quan thuế.

1.5. Ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử do bên ủy nhiệm lập có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử bắt buộc phải thể hiện tên, địa chí, mã số thuế của bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm đồng thời đúng thực tế phát sinh.

Trường hợp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế thì bên ủy nhiệm có trách nhiệm chuyển trực tiếp hoặc thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ để chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế. Bên cạnh đó, việc ủy nhiệm phải được lập bằng văn bản gồm các thông tin sau:

 • Thông tin về bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm gồm: tên, địa chỉ, mã số thuế, chứng thư số;
 • Thông tin về hóa đơn điện tử ủy nhiệm gồm: loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn;
 • Mục đích, thời gian ủy nhiệm;
 • Phương thức thanh toán hóa đơn ủy nhiệm. Lưu ý, ghi rõ trách nhiệm thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn ủy nhiệm.

Hơn nữa, bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm phải công khai trên truyền thông đại chúng hoặc website của đơn vị mình khi lập ủy nhiệm, hết thời gian ủy nhiệm hoặc chấm dứt thời gian ủy nhiệm.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

1.6. Về việc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có nhu cầu chuyển sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì thực hiện thay đổi thông tin sử dụng HĐĐT theo Nghị định 123.

 • Chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78
 • Chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo Thông tư 78

Trong trường hợp người nộp thuế không sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng có rủi ro cao về thuế thì phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

2. Thaisonsoft cập nhật tính năng mới cho Einvoice đáp ứng tiêu chuẩn mới

Phần mềm Einvoice

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hóa đơn điện tử và khách hàng đang sử dụng E-invoice theo Thông tư 78, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn tiến hành cập nhật kịp thời các tính năng mới của E-invoice chuẩn hóa theo Thông tư 78. Theo đó, các tính năng mới được cập nhật như:

2.1. Cập nhật chức năng phát hành hóa đơn

– Cập nhật ký hiệu mẫu số, số hóa hóa đơn điện tử.

– Phát hành hóa đơn, đăng ký, thay đổi thông tin hóa đơn theo Thông tư 78.

– Cấp số hóa đơn mới.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.2. Đa dạng mẫu hóa đơn mới được cập nhật

Phần mềm E-invoice cập nhật thêm, hỗ trợ người dùng các mẫu hóa đơn mới đáp ứng đầy đủ về chữ ký số, số hóa hóa đơn theo Thông tư 78. Bên cạnh đó, với kho mẫu hóa đơn đa dạng, E-invoice đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

2.3. E-invoice bổ sung thêm 02 loại hóa đơn

02 loại hóa đơn mới được cập nhật tại phần mềm E-invoice là:

 • Hóa đơn điện tử bán tài sản công.
 • Hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia.

Hai loại hóa đơn trên nói riêng và các loại hóa đơn của E-invoice nói chung đều được thiết lập dựa trên tiêu chuẩn của Thông tư 78 và áp dụng theo ký hiệu mẫu số, số hóa hóa đơn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý.

2.4. Xử lý hóa đơn giấy

Bên cạnh các chức năng đối với hóa đơn điện tử, E-invoice cập nhật chức năng xử lý hóa đơn giấy. Ngoài ra, phần mềm còn xử lý dữ liệu hóa đơn điện tử dưới định dạng XML, đáp ứng chuẩn cấu trúc dữ liệu theo quy định của Tổng cục thuế, Bộ Tài chính.

Với việc cập nhật các tính năng mới của E-invoice, ThaisonSoft không chỉ hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn áp dụng hóa đơn điện tử mà còn tuân thủ các quy định về hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính và Tổng cục thuế. Theo đó, E-invoice là phần mềm cung cấp hóa đơn điện tử hợp pháp hóa, giúp cho khách hàng an tâm khi sử dụng.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*