Hóa đơn điện tử vé xe khách được quy định thế nào?

Hóa đơn điện tử áp dụng với vé xe khách

Bài viết giải đáp một số quy định về triển khai hóa đơn điện tử với vé xe khách. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Triển khai hóa đơn điện tử vé xe khách

Vé xe điện tử đã phổ biến, tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp xe khách đã đưa vào triển khai. Vậy quy định áp dụng cho hóa đơn điện tử vé xe khách hiện nay là như thế nào?

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

1.1. Chưa triển khai vé xe điện tử, các nhà xe có bị phạt không?

Do vé xe điện tử được tính là một loại hóa đơn điện tử, những quy định bắt buộc doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử cũng được áp dụng với các nhà xe khách.

Căn cứ vào quy định trong Thông tư 78, áp dụng hóa đơn điện tử cho các tổ chức kinh doanh từ ngày 01/07/2022. Tuy nhiên, theo Khoản 2, Điều 12, Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định cho các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh chưa yêu cầu bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022 nếu đáp ứng hai điều kiện sau đây:

(1) Được thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

(2) Chưa đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng công nghệ thông tin và tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, cơ sở kinh doanh cần gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT Phụ lục IA được ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, đồng thời nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử xác thực.

1.2. Mức phạt cho nhà xe chậm trễ gửi dữ liệu hóa đơn điện tử vé xe

Cơ quan thuế nhận dữ liệu hóa đơn từ các cơ sở kinh doanh để nhập vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và hiển thị trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, giúp người dùng tra cứu thông tin hóa đơn.

Trong trường hợp không được miễn, trừ trường hợp đã đăng ký hóa đơn điện tử nhưng vẫn gửi chậm theo quy định, các nhà xe khách sẽ phải đối mặt với mức phạt tương đối nặng.

Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, đã quy định mức phạt đối với cá nhân vi phạm quy định về chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế quá thời hạn từ 01 đến 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quá thời hạn từ 06 đến 10 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

+ Chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử không đầy đủ số lượng hóa đơn đã lập trong kỳ.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quá thời hạn từ 11 ngày làm việc trở lên, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Không chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế theo thời hạn quy định.

Lưu ý: mức phạt trên là áp dụng đối cá nhân vi phạm, còn đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm tượng tự thì mức phạt gấp 2 lần.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế đối với hành vi quy định tại Điểm b, Khoản 2 và Điểm b, Khoản 3, Điều 30, Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

>> Tham khảo: Cách làm báo cáo tài chính kế toán cần nắm được.

2. Quy định về nội dung trên vé xe khách

Nội dung trên hóa đơn điện tử

Do quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vẫn đang được nới lỏng, nhiều nhà xe tiếp tục sử dụng vé xe giấy cũ

Ngoài ra, tình trạng việc rước khách tại các địa điểm khác bến xe mà các nhà xe chưa đăng ký hóa đơn điện tử vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực.

Trong thời gian sắp tới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý những trường hợp như vậy.

Do đó, các doanh nghiệp xe khách và vận tải hành khách cần nhanh chóng đăng ký sử dụng vé điện tử để tuân thủ đúng chính sách của Nhà nước.

Trên vé xe khách điện tử, các thông tin cần có bao gồm:

 • Thông tin doanh nghiệp xuất hóa đơn (Tên, MST, Địa chỉ, Sđt)
 • Thông tin tuyến xe
 • Thông tin số hiệu xe, số ghế hành khách
 • Thời gian khởi hành chuyến xe
 • Giá vé, thời điểm xuất vé
 • Mã cơ quan thuế.

Với đầy đủ những thông tin trên, vé xe điện tử có thể được sử dụng như hóa đơn điện tử cho các nghiệp vụ xác định chi phí đầu vào của các doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice được Công ty TNHH phát triển công nghệ Thái Sơn phát triển tuân thủ Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

E-Invoice được tích hợp đầy đủ các tính năng cho quy trình tạo lập, gửi hóa đơn cho khách hàng bằng phương tiện điện tử, giúp giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Phần mềm E-Invoice hỗ trợ đầy đủ các mẫu hóa đơn: 01GTKT, 02GTTT, 07KPTQ, … theo quy chuẩn của Tổng cục Thuế.

Ngoài ra, phần mềm còn cho phép doanh nghiệp tự thiết kế mẫu hoá đơn, chủ động đưa hình ảnh thương hiệu của đơn vị mình lên hóa đơn. Với phần mềm E-Invoice, doanh nghiệp được hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng ngay trên phần mềm và theo đúng quy định.

Một số lợi ích có thể kể đến như

 • Giảm chi phí in ấn, lưu trữ và vận chuyển hóa đơn, bảo mật an toàn dữ liệu.
 • Doanh nghiệp thực hiện tạo lập hóa đơn điện tử cho khách hàng một cách đơn giản, chính xác nhờ cơ sở dữ liệu thông tin doanh nghiệp đã được tích hợp sẵn trên phần mềm.
 • Việc ký số lên từng hóa đơn điện tử hoặc ký điện tử cùng lúc cho nhiều hóa đơn đã lập cũng trở lên dễ dàng hơn. Sau khi lập hóa đơn, phần mềm cho phép tự động gửi hóa đơn cho khách hàng thông qua các phương tiện điện tử như: email, SMS…..
 • Doanh nghiệp khi áp dụng hóa đơn điện tử từ phần mềm E-Invoice của Thái Sơn còn được hỗ trợ nhiều mẫu báo cáo thống kê, mẫu báo cáo phục vụ kê khai thuế và các tiện ích khác khi lập hóa đơn.
 • E-Invoice linh hoạt tích hợp truyền nhận dữ liệu từ hệ thống SAP, ERP, CRM, phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán,… các tính năng cho phép doanh nghiệp thống kê, báo cáo, xuất dữ liệu ra các chương trình khai thuế như HTKK, TVAN..

Đây là những lý do Einvoice là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*