Tìm hiểu về mẫu hóa đơn GTGT

mẫu hóa đơn GTGT

Đối với kế toán doanh nghiệp những người trực tiếp đảm nhận các nghiệp vụ có liên quan đến hóa đơn thì hóa đơn GTGT đóng một vai trò rất quan trong trọng giúp doanh nghiệp có thể báo cáo tình hình kinh doanh thông qua việc nộp thuế. Trong bài viết này hóa đơn điện tử xã thực sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu hóa đơn GTGT mới nhất năm 2020.

Sơ lược về hóa đơn GTGT

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chính xác hóa đơn GTGT là loại hóa đơn gì và vai trò của nó đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hóa đơn GTGT/ hóa đơn VAT hay hóa đơn đỏ đều được dùng để chỉ hóa đơn giá trị gia tăng. Đây là 1 loại hóa đơn được sử dụng cho các công ty, doanh nghiệp dùng vào đích kê khai buôn bán sản phẩm, hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Hóa đơn này do Bộ Tài Chính ban hành và cho phép các doanh nghiệp kinh doanh đạt yêu cầu có thể sử dụng. Điều này giúp các cơ quan quản lý Thuế của Nhà nước có thể truy thu thuế giá trị gia tăng (loại thuế đánh vào người tiêu dùng hàng hóa cuối cùng) đối với giá trị của hàng hóa bán ra của doanh nghiệp dựa trên các hóa đơn.

Hiện nay, mẫu hóa đơn GTGT được dùng trong các:

  • Hoạt động bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.
  • Hoạt động vận tải quốc tế.
  • Hoạt động xuất vào khu phi thuế quan hay các trường hợp giống như xuất khẩu.
  • Xuất khẩu hay cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Hiện nay, mẫu hóa đơn VAT được áp dụng theo mẫu số 01GTKT3/001 ban hành theo Thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành 31/03/2019 của Bộ Tài Chính. Doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử có thể tự in hóa đơn đỏ dựa theo mẫu của Bộ.

Tải về mẫu hóa đơn GTGT file pdf

Bên cạnh đó người dùng phần mềm cũng có thể tự thiết kế mẫu hóa đơn để làm tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, Doanh nghiệp bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ các tiêu thức ghi trên hóa đơn đỏ thì mới được coi là hóa đơn hợp lệ và không vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn.

Đối với các Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử và phần mềm hóa đơn điện tử có 3 mẫu hóa đơn điện tử GTGT doanh nghiệp cần phải lưu ý và phân biệt để áp dụng cho phù hợp gồm có:

  • Mẫu hiển thị số 01: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng dùng cho tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.
  • Mẫu hiển thị số 04: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng dùng cho một số tổ chức, doanh nghiệp đặc thù.
  • Mẫu hiển thị số 05: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng dùng cho một số tổ chức, doanh nghiệp đặc thù thu bằng ngoại tệ.

Đối với các mẫu hóa đơn kể trên hóa đơn điện tử xác thực đã có đề cập đến trong 1 bài viết khác nếu bạn đọc quan tâm có thể tham khảo đầy đủ tại bài viết cập nhật các mẫu hóa đơn GTGT năm 2020 tại đây.

Kết luận

Hóa đơn giá trị gia tăng đóng một vai trò rất qua trọng trong nền kinh tế hàng hóa của quốc gia giúp truy thu thuế cho Nhà nước vậy nên những quy định liên quan đến loại hóa đơn này được quy đinh rất chặt chẽ. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đỏ cần tuân thủ theo mẫu hóa đơn GTGT do Bộ Tài Chính phát hành. Doanh nghiệp có thể tùy chỉnh đề phù hợp hơn với loại hình doanh nghiệp song vẫn phải đảm bảo các tiêu chí bắt buộc cốt lõi.

Trên đây là một vài chia sẻ ngắn của hóa đơn điện tử xác thực về chủ đề mẫu hóa đơn GTGT hi vọng có thể đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan: Tổng quan về mẫu hóa đơn điện tử có thể bạn chưa biết

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*