Nếu không biết được 5 điều này bạn không nên kê khai thuế điện tử

Kê khai thuế điện tử, cách nộp thuế qua mạng hay kê khai hóa đơn điện tử,… là những nghiệp vụ cơ bản mà mọi kế toán đều cần phải biết. Thế nhưng, bạn đã biết trước khi kê khai thuế điện tử cần phải lưu ý những gì chưa? Hãy nắm rõ 5 yếu tố dưới đây để quá trình kê khai thuế của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Kê khai thuế điện tử không giống kê khai thuế bằng hóa đơn giấy

Tuy về bản chất việc kê khai thuế điện tử và kê khai thuế bằng hóa đơn giấy có cùng chung mục đích, một số thao khá giống nhau nhưng cách kê khai lại rất khác nhau.

Theo đó, điểm khác biệt lớn nhất của kê khai thuế điện tử so với hóa đơn giấy là ở chỗ: Các đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ không bị bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, thay vào đó chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn doanh nghiệp mua vào.

Việc kê khai thuế điện tử được doanh nghiệp thực hiện theo hóa đơn thu mua, dựa trên danh mục thuế suất vào tờ khai thuế GTGT rồi gửi cho cơ quan thuế qua đường điện tử.

Kê khai thuế điện tử cũng cho phép các doanh nghiệp nộp tờ khai trực tuyến chứ không cần mất quá nhiều thời gian qua trụ sở của cơ quan thuế để làm thủ tục hành chính như trước đây sử dụng kê khai thuế với hóa đơn giấy.

Điều kiện để được khấu trừ thuế khi kê khai HĐĐT

Để được khấu trừ thuế khi kê khai thuế điện tử thì các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ điều kiện yêu cầu như trong Khoản 1, Điều 4, Thông tư số 96/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Cụ thể, điều kiện để được khấu trừ thuế khi kê khai hóa đơn điện tử như sau:

  • Là các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Các khoản chi phải có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định pháp luật.
  • Các Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ giá trị từ 20 triệu đồng trở lên/lần (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt cũng phải được thực hiện theo đúng quy định các văn bản pháp luật về thuế GTGT.

Lưu ý ngày lập và ngày ký khi kê khai thuế điện tử

Thông thường, các hóa đơn điện tử sẽ có ngày lập và ngày ký trùng nhau. Nên khi kê khai thuế điện tử chỉ cần lấy luôn ngày đó để kê khai thuế.

Với một số trường hợp hóa đơn điện tử có ngày ký thực hiện sau ngày lập thì doanh nghiệp phải căn cứ ngày lập hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định tại Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

Hóa đơn điện tử đã kê khai thuế thì không thể hủy

Thực tế, các hóa đơn điện tử khi đã được kê khai thuế điện tử mà phát hiện có sai sót xảy ra thì các bên mua và bán không được phép hủy.

Để giải quyết vấn đề này, bên bán và mua phải tiến hành lập biên bản hoặc có văn bản thỏa thuận ghi rõ những sai sót trên hóa đơn để lập hóa đơn điều chỉnh.

Được sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ HĐĐT để kê khai thuế

Để kê khai thuế điện tử, các doanh nghiệp hoàn toàn được sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, muốn vậy thì hóa đơn chuyển đổi đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Nội dung phản ánh được đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc.
  • Hóa đơn có ký hiệu riêng để xác nhận được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”.
  • Hóa đơn có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua 5 yếu tố mà bất cứ doanh nghiệp nào trước khi tiến hành kê khai thuế cũng cần nắm rõ vừa để điền đầy đủ chính xác thông tin vừa giúp cho quá trình kê khai ngắn gọn và hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công – nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé.

Hóa đơn điện tử E-invoice

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*