Quy định điều chỉnh hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế

quy định về hủy hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế

Bài viết tổng hợp khái niệm về hóa đơn không mã và các quy định điều chỉnh hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế khi có sai sót.

1. Khái niệm hóa đơn điện tử không có mã

Khoản 2, Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, theo đó các trường hợp đáp ứng những điều kiện dưới đây được dùng loại hóa đơn này:

 • Lĩnh vực kinh doanh: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại.
 • Hạ tầng kỹ thuật: có khả năng thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.
 • Không thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế và trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Khoản 2 Điều 10 dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 có nêu rõ:

“Các lĩnh vực kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế được xác định theo ngành kinh tế cấp 4 theo Danh mục hệ thống ngành kinh tế quốc dân ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TT ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử được xác định theo mã ngành bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua internet; kinh doanh siêu thị được xác định theo mã ngành bán lẻ trong siêu thị, trong cửa hàng tiện lợi; kinh doanh thương mại được xác định theo các mã ngành bán buôn, bán lẻ các mặt hàng.”

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Hủy hóa đơn điện tử đã phát hành như thế nào

2. Hóa đơn phát hiện sai sót chưa gửi cho bên mua

2.1. Hóa đơn sai sót về tên, địa chỉ của người mua

Với trường hợp này, cách sửa hóa đơn điện tử đã sai là chỉ cần bên bán thông báo cho bên mua về việc hóa đơn điện tử xảy ra sai sót và không phải lập lại hóa đơn.

Trường hợp dữ liệu hóa đơn điện tử đã gửi cơ quan thuế thì người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2.2. Hóa đơn sai sót về mã số thuế, số tiền ghi trên hóa đơn, thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng

Với trường hợp này thì cách sửa hóa đơn điện tử sẽ thực hiện như sau:

 • Bên bán và bên mua mua lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót.
 • Bên bán lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử đã lập có sai sót. Theo đó, nội dung hóa đơn thay thế phải có dòng chữ: “Thay thế cho hóa đơn ký hiệu mẫu số, ký hiệu hóa đơn…số hóa đơn…, ngày… tháng… năm”.
 • Cùng với đó, bên bán phải ký số, ký điện tử trên hóa đơn thay thế rồi mới gửi cho người mua.

Lưu ý rằng, với những trường hợp dữ liệu hóa đơn điện tử có sai sót đã gửi cơ quan thuế thì bên bán phải thực hiện thông báo hủy hóa đơn với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 và gửi dữ liệu hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Hóa đơn điện tử không có mã do Cơ quan Thuế phát hiện sai sót

Khi đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh sai sót trên hóa đơn điện tử không có mã như sau:

 • Cơ quan thuế thông báo cho người bán theo Mẫu số 05 (Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP) để người bán kiểm tra sai sót.
 • Bên bán có 02 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan thuế, để lập Thông báo hủy hóa đơn điện tử theo Mẫu số 04 để gửi tới người mua rồi gửi lại cho quan thuế.
 • Lưu ý rằng, các hóa đơn dù đã hủy, không có giá trị sử dụng nhưng vẫn phải được lưu trữ để phục vụ tra cứu.

Như vậy, bài viết trên đây đã cập nhật và hướng dẫn cách sửa hóa đơn điện tử sai sót theo Thông tư 68 mới nhất hiện nay một cách chi tiết nhất.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*