Bạn có biết: hóa đơn điện tử là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay việc tối giản hóa các thủ tục giấy tờ thủ công chuyển dần sang việc kê khai, thông báo qua mạng hoặc các phương tiện điện tử đang mang lại những hiệu quả tích cực góp phần không nhỏ vào việc phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Trong số đó nổi bật nhất vẫn là việc ứng dụng hóa đơn điện tử.

Vậy hóa đơn điện tử là gì? ứng dụng và lợi ích của nó ra sao tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cũng theo dõi.

Theo wikipedia, hóa đơn điện tử là một hình thức thanh toán điện tử. Hoá đơn điện tử được sử dụng bởi các bên đối tác kinh doanh thường là từ phía khách hàng và nhà cung cấp, để có thể trình bày và kiểm tra các tài liệu liên quan đến giao dịch giữa 2 phía và đảm bảo các điều khoản thỏa thuận thương mại được đáp ứng chính xác, kịp thời nhất

Khái niệm hóa đơn điện tử là gì

Hóa đơn điện tử trong tiếng anh là electronic invoice hay e-invoice. Là tập hợp của các dữ liệu điện tử về hàng hoá, cung cấp dịch vụ trải qua các bước khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng các phương thức thuật toán điện tử.

Hóa đơn điện tử là 1 trong 3 hình thức hóa đơn phổ biến hiện nay gồm có:

  • Hóa đơn tự in
  • Hóa đơn đặt in
  • Hóa đơn điện tử

Thay vì hóa đơn tạo lập trên giấy như cách thức lưu trữ truyền thống, toàn bộ hóa đơn điện tử được tạo lập, sử dụng và lưu trữ trên thiết bị điện tử.

Ngày nay, các hoá đơn điện tử được khởi tạo, đăng kí, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và nó cũng được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Phân loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và nhiều mẫu hoá đơn khác gồm có: tem, vé, thẻ, các loại phiếu thu tiền bảo hiểm, tiền điện, nước, tiền cước vận chuyển hàng không, các chứng từ thu cước phí dịch vụ ngân hàng và phí vận tải quốc tế… hình thức hóa đơn và nội dung được tạo lập cần đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử hoàn toàn có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy và ngược lại tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức cần lưu thông hàng hóa và sự quản lý hóa đơn của bên bán hoặc bên mua sản phẩm dịch vụ

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn..)

Giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

Khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ khắc phục được tình trạng này do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu và thường xuyên cập nhật nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn là khó xảy ra

Xem thêm: Lợi ích to lớn của hoá đơn điện tử đối với doanh nghiệp và cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp với chi phí đầu tư ban đầu không lớn. Đây có thể coi là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí vận hành giảm thiểu những thất thoát không đáng có.

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử

Tất cả các loại hình doanh nghiệp không phân biệt vốn trong nước, vốn nước ngoài hay vốn nhà nước bao gồm cả doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, dầu khí và ngân hàng (Theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018).

Phạm vi áp dụng hóa đơn điện tử

Bắt đầu áp dụng từ ngày 01/11/2018 và 24 tháng sau đó sẽ thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Bởi vậy, các hóa đơn giấy sẽ không còn giá trị lưu hành từ sau ngày 01/11/2020.

Theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với Cơ quan Thuế theo quy định tại Nghị định này.

Tiêu chí bắt buộc của hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn điện tử vẫn có những tiêu chí bắt buộc như hóa đơn giấy hiện hành, kể cả tên, ký hiệu mẫu và số hóa đơn. Do là chứng từ điện tử nên bắt buộc phải có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử của bên phát hành.

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn phần nào hiểu được hóa đơn điện tử là gì. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hãy đừng ngần ngại thay đổi bởi hiện nay hầu hết các nhà cung cấp hóa đơn điện tử đều phát hành dùng thủ miễn phí cho các khách hàng sử dụng sản phẩm lần đầu.

Tin liên quan:

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*