Hóa đơn điện tử – Từ quá trình chuẩn bị đến triển khai toàn quốc

Hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử ngày càng được hoàn thiện

Đến hiện tại hầu hết các tỉnh thành đều đã có doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử. Đó là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị lâu dài, trong nhiều năm của cả ngành thuế.

Xây dựng hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử

Với chủ trương số hóa Chính phủ và nền kinh tế, hóa đơn điện tử đã được nhắc đến từ lâu, nhưng phải đến năm 2010, khi Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì hóa đơn điện tử mới thực sự được khối doanh nghiệp chú ý.

Tiếp sau Nghị định 51, năm 2011, hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử được bổ sung với Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC và Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã tạo nên hệ thống các quy định pháp lý quan trọng trong việc triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc.

Hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử ngày càng được hoàn thiện

Hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử ngày càng được hoàn thiện

Hiện Bộ Tài chính cũng đang trong quá trình soạn thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119 để giúp cơ quan Thuế cùng doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc áp dụng các quy định của Nghị định 119 và sẽ sớm ban hành trong thời gian sớm nhất

Thực tế áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc

Năm 2011, Bộ Tài chính – Tổng cục Thuế nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, lựa chọn các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để hỗ trợ doanh nghiệp và bắt đầu triển khai thí điểm hóa đơn điện tử.

Sau quá trình thí điểm, năm 2012, cả nước đã có 44 doanh nghiệp sử dụng hình thức hóa đơn mới này. Con số này năm 2014 đã tăng lên 200 doanh nghiệp. Bằng nhiều chương trình và hoạt động, lợi ích của hình thức hóa đơn điện tử đã được tuyên truyền rộng rãi, đi kèm với đó là hỗ trợ từ phía các cơ quan Thuế, như hỗ trợ tìm hiểu về hóa đơn điện tử, sản phẩm phần mềm hóa đơn điện tử, hay các sự kiện cơ quan Thuế phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm giải đáp cho doanh nghiệp. Chính từ những nỗ lực đó của ngành Thuế, số lượng doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử tăng mạnh qua các năm. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, đến hết năm 2017 đã có gần 3000 doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương tiên phong trong việc triển khai hình thức này. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, đến hết tháng 3/2019, hơn 21.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã áp dụng hóa đơn điện tử để hiện đại hóa quy trình, tăng hiệu quả, giảm chi phí.

Hóa đơn điện tử ngày càng được triển khai mạnh mẽ trong khối doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử ngày càng được triển khai mạnh mẽ trong khối doanh nghiệp

Có thể nói, việc triển khai hóa đơn điện tử là hợp xu hướng và đang đi đúng lộ trình. Tuy nhiên, để có thể đạt mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử trên cả nước thì chặng đường còn lại vẫn còn khá dài và đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bên từ cơ quan thuế, các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh. Thời hạn hoàn tất chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đã được ấn định là ngày 01/11/2020 theo như nội dung trong Nghị định 119. Các đơn vị chưa triển khai nên tiến hành chuẩn bị ngay để tránh bị động khi thời hạn đến gần đồng thời tránh quá tải cho nhà cung ứng và cơ quan Thuế.  

Nguồn: Tham khảo tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*