Những thắc mắc về hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nên lưu ý

Bên mua có cần thực hiện ký số không?

Sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp, người bán gặp phải nhiều khó khăn. Để giúp doanh nghiệp nắm rõ về những lưu ý khi tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử, Thái Sơn sẽ giải đáp những băn khoăn mà doanh nghiệp gặp phải trong bài viết dưới đây.   

Bên mua phải thực hiện Kê khai thuế với hóa đơn điện tử như thế nào?

Nghiệp vụ kê khai thuế với hóa đơn điện tử doanh nghiệp sẽ thực hiện tương tự như hóa đơn giấy:

  • Gửi bảng kê khai Thuế lên cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp
  • Cung cấp thông tin cho cơ quan thuế thông tin về hóa đơn điện tử xác thực khi có sai sót, nhầm lẫn trong bảng kê khai để cơ quan thuế kiểm tra.
  • Cơ quan Thuế có thể kiểm tra hóa đơn điện tử xác thực trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế

Doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế tương tự như hóa đơn giấy.

Doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế tương tự như hóa đơn giấy.

Nếu phải thực hiện ký số vào hóa đơn điện tử thì khách hàng sử dụng chữ ký số nào?

Phải thực hiện ký số điện tử vào hóa đơn điện tử để hạch toán, kê khai, khách hàng doanh nghiệp sử dụng chính chữ ký số đang khai Thuế điện tử để thực hiện ký số vào Hóa đơn điện tử.

Bên mua phải thực hiện ký số vào hóa đơn điện tử không?

Bên mua có phải thực hiện ký số vào hóa đơn điện tử không? Câu trả lời là việc ký số vào hóa đơn điện tử sẽ tùy thuộc vào khách hàng có tiến hành hạch toán và kê khai thuế hay không.

  • Trường hợp khách hàng là doanh nghiệp, cần sử dụng Hóa đơn vào hạch toán và khai Thuế:

Hóa đơn mua hàng là điện, nước, viễn thông thì doanh nghiệp không cần phải ký số vào hóa đơn điện tử, vẫn được coi là hóa đơn có tính pháp lý, được cơ quan Thuế chấp nhận.

  • Các trường hợp khác: Phải thực hiện ký số vào Hóa đơn mới được coi là Hóa đơn điện tử hoàn chỉnh và có tính pháp lý, sử dụng được với cơ quan Thuế.

Đối với trường hợp khách hàng là doanh nghiệp không cần sử dụng hóa đơn kê khai thuế hoặc khách hàng cá nhân thì không cần ký số vào hóa đơn điện tử mà vẫn đảm bảo tính pháp lý của hóa đơn.

Bên mua có cần thực hiện ký số không?

Bên mua có cần thực hiện ký số không?

Xem thêm: Các loại hóa đơn điện tử gồm những loại nào ?

Khi nào bên mua hàng cần hóa đơn giấy có giá trị pháp lý như hóa đơn điện tử?

Khách hàng chỉ hóa đơn giấy có giá trị pháp lý như hóa đơn điện tử chỉ được dùng trong trường hợp khách hàng, doanh nghiệp cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để phục vụ việc lưu thông hàng hóa trên đường với các cơ quan chức năng.

Lưu ý:

Hóa đơn này chỉ được cấp 01 lần và có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.

  • Trên hóa đơn giấy sẽ được ghi rõ là “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”. Khách hàng (bên mua) liên hệ với bên phát hành hóa đơn (bên bán) để được cấp hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã gửi đến khách hàng, doanh nghiệp những băn khoăn thắc mắc của người dùng về hóa đơn điện tử. Hy vọng những câu trả lời trên đã giải đáp được những vướng mắc mà khách hàng của doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử gặp phải.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*