Tăng sử dụng hóa đơn và hóa đơn điện tử tại các hộ kinh doanh

Khuyến khích các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử

Cơ quan thuế TP.HCM hiện đang khuyến khích các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử và chuyển thành doanh nghiệp để công tác quản lý thuế thuận lợi hơn.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định thời hạn muộn nhất doanh nghiệp cần chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/11/2020. Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ và cá nhân kinh doanh có 24 tháng để chuẩn bị tình từ thời điểm Nghị định chính thức có hiệu lực.

Với việc Nghị định 119 đã đi vào hiệu lực hơn 5 tháng, cơ quan thuế kỳ vọng đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để cải cách, đổi mới, thay thế phương thức hóa đơn giấy truyền thống nhằm mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trường Cục Thuế TP.HCM cho rằng công tác khoán thuế ở thời điểm hiện tại vẫn chưa tính đúng và đủ đối với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trong mua bán chứng khoán, nhà đất… Nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp không xuất hóa đơn, hóa đơn điện tử cho người mua hay nói cách khác là không thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, bởi thuế giá trị gia tăng là do người dùng chịu. Việc không xuất hóa đơn, hóa đơn điện tử còn khiến môi trường cạnh tranh trở nên thiếu công bằng (giảm giá 10% trên hóa đơn) ảnh hưởng tới các doanh nghiệp chân chính.

Chính vì vậy, cơ quan thuế hiện đang có kiến nghị các doanh nghiệp niêm yết công khai giá bán có hay chưa bao gồm thuế. Điều này sẽ tránh tình trạng để giá mập mờ hay thậm chí tính thêm 10% thuế nhưng vẫn không xuất hóa đơn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh được khuyến khích chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Đối với các hộ còn hóa đơn đặt in thì có thể sử dụng song song giữa hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý doanh số người nộp thuế.

Khuyến khích các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử

Khuyến khích các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, cơ quan thuế còn có chính sách khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp. Thực tế, việc chuyển đổi các hộ kinh doanh lên doanh nghiệp tại TPHCM còn rất chậm và phát sinh nhiều vấn đề. Trên địa bàn TPHCM hiện nay có hơn 250.000 hộ kinh doanh cá thể, tập trung chủ yếu ở Q.5, Q.6, Q.1…  Trong đó có nhiều hộ kinh doanh có doanh số tương đối cao nhưng diện tích rất thấp, hàng hóa gửi ở kho, quy mô nhân sự chỉ 1-2 người, khi có khách mua hàng thì mới chuyển hàng.

Việc chuyển lên doanh nghiệp không mang lại lợi ích đáng kể, đồng thời dù có doanh số cao nhưng quy mô so với doanh nghiệp vẫn còn bé, và khả năng phát triển cũng hạn chế hơn.  Những hộ kinh doanh này có thể xem là doanh nghiệp siêu nhỏ. Sắp tới, cơ quan thuế sẽ có chính sách riêng cho những hộ kinh doanh thuộc diện này.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*