Hướng dẫn chuẩn bị bộ báo cáo thuế cho doanh nghiệp

Thời hạn nộp báo cáo thuế doanh nghiệp

Báo cáo thuế là hoạt động kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh trong quá trình mua hàng hay mua dịch vụ và các hóa đơn bán hàng do chính đơn vị phát hành là thuế Giá trị gia tăng đầu ra. Công việc báo cáo thuế được đánh giá là khá phức tạp, bao gồm nhiều nghiệp vụ, giấy tờ khác nhau:

1. Tờ khai thuế TNCN hàng tháng/quý

Tùy vào tình hình doanh nghiệp, việc kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định theo tháng/ quý. Chi tiết được xác định theo thông tin dưới đây.

 • Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế giá trị gia tăng hàng quý thì tờ khai thuế TNCN cũng được nộp theo từng quý.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng, căn cứ là xem xét số thuế TNCN tạm nộp. Từ đó, xác định việc nộp tờ khai thuế theo tháng hay theo quý.
 • Nếu số thuế tạm nộp mỗi tháng lớn hơn 50 triệu đồng, hãy chọn kê khai theo tháng.
 • Nếu số thuế tạm nộp nhỏ hơn 50 triệu/ tháng, bạn có thể lựa chọn kê khai theo quý.

Nhắc đến đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân chúng ta có thể nhắc tới các đặc điểm nổi trội như:

– Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh lên tất cả cá nhân trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Chính vì thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu nên người có nghĩa vụ nộp thuế này không thể chuyển các khoản thuế của mình cho người khác.

>> Tham khảo: Tính năng mới của phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice.

Vì vậy đôi khi khi phải thực hiện tính thuế và quyết toán thuế một tâm lý chung của người chịu thuế thu nhập cá nhân là thường nặng nề, cảm thấy không vui vẻ so với việc nộp theo các loại thuế gián thu.

– Thuế thu nhập cá nhân luôn gắn với chính sách xã hội, việc nộp thuế là để phục vụ cho ngân sách nhà nước, để đóng góp vào các chính sách an sinh xã hội cũng như vì các mục đích công cộng…

– Việc đánh thuế thu nhập cá nhân thường áp dụng theo nguyên tắc lũy tiến từng phần và sẽ có biểu phí tính thuế riêng với từng mức chi trả thu nhập cụ thể của người nộp thuế với các đối tượng khác nhau.

– Việc quản lý thuế; thu thuế đòi hỏi người thực hiện cần có trình độ chuyên môn; kỹ thuật cao; chi phí quản lý thuế lớn.

Bởi bản chất của loại thuế thu nhập cá nhân là một lọai thuế phức tạp nên trong quá trình quản lý thì Cơ quan thuế phải nắm được các nguồn thu nhập chính của người chịu thuế, tình trạng cư trú… để tránh các trường hợp trốn thuế, nợ thuế…

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Tờ khai thuế GTGT hàng tháng/quý

Báo cáo thuế với doanh nghiệp.

Việc lựa chọn nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng hay theo quý là do doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký với cơ quan thuế vào đầu năm tài chính. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT được quy định như sau:

 • Chậm nhất là ngày thứ 30 của tháng kế tiếp đối với báo cáo quý.
 • Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng kế tiếp đối với báo cáo quý.

Việc xác định kỳ báo cáo thuế được quy định tại Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020. Cụ thể, thuế GTGT là loại thuế kê khai theo tháng. Trường hợp các doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì được lựa chọn kê khai thuế theo Quý.

Cụ thể như sau: Trường hợp doanh thu năm 2020 từ 50 tỷ trở lên, doanh nghiệp nộp thuế thuộc diện kê khai thuế GTGT theo tháng kể từ kỳ thuế Tháng 01/2022, không được áp dụng khai thuế theo Quý.

>> Tham khảo: Báo cáo tài chính giải thể doanh nghiệp.

3. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng/quý

Trong kỳ, nếu không phát sinh việc sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp vẫn cần làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng/quý. Thời hạn được quy định tương tự như với nộp tờ khai thuế GTGT. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn, tờ khai này có thể bỏ qua.

Việc xác định kỳ nộp tờ khai theo tháng/quý được quy định tại Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, cụ thể thuế thu nhập cá nhân là loại thuế kê khai theo tháng. Trường hợp các doanh nghiệp nộp thuế đáp ứng đủ tiêu chí theo quy định tại Điều 9, Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì được lựa chọn kê khai thuế theo quý.

Doanh nghiệp áp dụng nhiều quy định mới về thuế, vì vậy kế toán cần lưu ý một số vấn đề:

 • Trong lĩnh vực đăng ký thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 hướng dẫn về thủ tục đăng ký thuế, bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/01/2021. Các đơn vị doanh nghiệp cần chú ý để kịp thời áp dụng cho các hoạt động của mình.
 • Việc kê khai thuế theo tháng hay theo quý được xác định một lần kể từ tháng hay quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.
 • Khi kê khai thuế, kế toán cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt: Đối với hóa đơn nhập khẩu thì khi nào có chứng từ nộp tiền thuế nhập khẩu mới được kê khai vào tháng nộp tiền và thông tin ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày hóa đơn căn cứ vào giấy nộp tiền để kê khai. Nhà xuất khẩu nước ngoài không có mã số thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*