Hướng dẫn kê khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK

Phần mềm HTKK

Bài viết hướng dẫn doanh nghiệp các bước kê khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK. Đây một phần mềm tiện ích giúp hỗ trợ kê khai thuế qua mạng cho người nộp thuế. Phần mềm HTKK được Tổng cục thuế phát hành miễn phí cho các doanh nghiệp sử dụng để tạo ra các tờ kê khai thuế và sẽ có mã vạch đính kèm khi cần in ra.

1. Thuế GTGT là gì?

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm cuả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, thuế GTGT còn có tính trung lập kinh tế cao. Thuế GTGT không chịu ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của người nộp thuế, không phải là yếu tố của chi phí mà chỉ đơn thuần là một khoản cộng thêm vào giá bán cho người cung cấp hàng hoá dịch vụ.

Thuế GTGT không bị ảnh hưởng bởi quá trình tổ chức và phân chia các chu trình kinh tế. Như ta đã biết GTGT là phần giá trị mới được tạo ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nó được xác định bằng chênh lệch giữa tổng giá trị sản xuất và tiêu thụ với tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào tương ứng tổng GTGT ở tất cả các giai đoạn luân chuyển có giá trị bằng giá bán của sản phẩm ở giai đoạn cuối cùng, nên việc thu thuế trên GTGT ở từng giai đoạn đảm bảo cho tổng số thuế thu được tương đương với số thuế tính trên giá bán trong giai đoạn cuối cùng. Chính vì thế quá trình tổ chức kinh tế và phân chia các chu trình kinh tế có diễn ra dài hay ngắn hay như thế nào đi nữa thì thuế GTGT cũng không bị ảnh hưởng. Và tổng số thuế ở các giai đoạn luôn khớp với số tính thuế trên giá bán ở giai đoạn cuối cùng bất kể số giai đoạn nhiều hay ít.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Hóa đơn đặt in.

2. Đối tượng áp dụng thuế GTGT

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì các đối tượng dưới đây sẽ phải kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp:

 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động kinh doanh, có mức doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng. Trừ những trường hợp DN tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập. Trừ trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.
 • Các hộ, cá nhân kinh doanh.
 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật Đầu tư, các tổ chức khác không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán; hóa đơn; chứng từ theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò hay phát triển và khai thác dầu khí.
 • Các tổ chức kinh tế khác không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã. Trừ những trường hợp tự nguyện đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

>> Tham khảo: Báo cáo thuế GTGT.

Hiện nay, cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp được áp dụng theo công thức sau:

 • Số thuế giá trị gia tăng = Doanh thu x Tỷ lệ %.

Riêng đối với hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý sẽ tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng. Cách tính như sau:

 • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Giá trị gia tăng x Thuế suất

3. Các bước kê khai trên phần mềm HTKK

Hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai

Bước 1: Đăng nhập

Bước đầu tiên để tiến hành kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên phần mềm HTKK là bạn cần mở phần mềm và đăng nhập vào hệ thống.

Trên giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn cần điền chính xác mã số thuế của doanh nghiệp mình vào mục “Mã số thuế” rồi nhấn nút “Đồng ý” là đã có thể đăng nhập thành công.

Trường hợp người dùng chưa có sẵn phần mềm HTKK thì có thể tự tài về và cài đặt hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được cung cấp và hỗ trợ trong quá trình cài đặt, sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Biên lai là gì?

Bước 2: Chọn tờ khai

Sau khi đã đăng nhập thành công, trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”, chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT trên doanh thu (04/GTGT)”.

Lưu ý rằng, thực tế trên chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng” có 02 loại thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp:

 • Tờ khai số 03/GTGT: Tờ khai này dành cho các DN mua bán chế tác vàng, bạc, đá quý.
 • Tờ khai số 04/GTGT: Tờ khai này dành cho NNT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu.

Như vậy, nếu không thuộc đơn vị kinh doanh chế tác vàng, bạc, đá quý thì bạn mặc định bấm chọn Tờ khai số 04/GTGT.

Bước 3: Chọn kỳ tính thuế

Tiếp đó, cửa sổ “Chọn kỳ tính thuế” sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn cần tích chọn loại tờ khai theo “Tháng”, “Quý” hay “Từng lần phát sinh”.

Theo đó, quy định sử dụng loại tờ khai được áp dụng như sau:

 • Tờ khai tháng: Áp dụng cho DN có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ.
 • Tờ khai quý: Áp dụng cho DN mới thành lập hoặc DN có tổng quy thu năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống.
 • Tờ khai từng lần phát sinh: Áp dụng cho người kinh doanh không thường xuyên.

Với trường hợp kê khai thuế GTGT phương pháp trực tiếp theo quý, bạn chọn tiếp “Quý” cần kê khai, nhấn tích chọn “Tờ khai lần đầu”. Cuối cùng nhấn “Đồng ý” để hoàn tất bước này.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai

Sau khi đã chọn xong kỳ tính thuế, giao diện Tờ khai thuế GTGT mẫu số 04/GTGT sẽ hiển thị. Khi này, việc của bạn là tiến hành kê khai bằng cách điền những thông tin cần thiết lên tờ khai.

Cụ thể, cách kê khai thuế trên phần mềm HTKK với tờ khai số 04/GTGT cần phải điền đầy đủ các chỉ tiêu sau:

– [21]: Tổng số giá trị hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 0% và không chịu thuế.

– [22]: Tổng số giá trị hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 1%.

– [23]: Phần mềm tự động điền.

– [24]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 5%.

– [25]: Phần mềm tự động điền.

– [26]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 3%

– [27]: Phần mềm tự động điền.

– [28]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 2%

– [29]: Phần mềm tự động điền.

– [30], [31], [32], [33]: Phần mềm tự động điền.

Cuối cùng, sau khi đã điền hoàn tất cả chỉ tiêu cần thiết thì bạn nhấn “Ghi”, nhấn tiếp “Kết xuất” và chọn :Kết xuất XML” để xuất tờ khai định dạng XML.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*