Quy định về phạt xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Một trong những câu hỏi phổ biến được nhiều bạn đọc làm kế toán quan tâm đó là về các quy định liên quan đến phạt xuất hóa đơn không đúng thời điểm. Và để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này dưới đây sẽ là một vài gợi ý danh cho bạn đọc.

Quy định về xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Việc hóa đơn điện tử xuất sai thời điểm cũng được quy là vi phạm và sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng với doanh nghiệp. Do đó, việc phải hiểu rõ thời điểm xuất hóa đơn điện tử chính là nghiệp vụ quan trọng của mỗi kế toán.

Quy định về xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Mới đây, Bộ Tài chính đã ra Thông tư 68/2019/TT-BTC ban hành ngày 30/09/2019. Trong Thông tư, thời điểm xuất hóa đơn điện tử sao cho đúng đã được quy định rất rõ ràng.

Cụ thể, thời điểm xuất hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ được quy định như sau:

  • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Ngoài ra, cũng trong Điều 4 của Thông tư này, Bộ Tài chính có quy định thời điểm lập hóa đơn điện tử với một số trường hợp cụ thể khác:

  • Thời điểm lập hóa đơn cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định sẽ là chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin.
  • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Thời điểm lập hóa đơn với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng:
  1. Lập hóa đơn vào ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng với trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng.
  2. Lập hóa đơn vào thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng.
  3. Lập hóa đơn chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử với các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế.

Như vậy, những trường hợp hóa đơn xuất không đúng thời điểm quy định trên thì sẽ là hóa đơn xuất sai thời điểm và bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Phạt xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 11 của Thông tư 10 /2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Phạt xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Cách xử phạt cụ thể với từng trường hợp như sau:

Sẽ phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với các hành vi khác có liên quan đến lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Kết luận

Như vậy để Doanh nghiệp tránh bị phạt về hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm kế toán cần phải nắm rõ các quy định về việc tạo lập và xuất hóa đơn để tránh trường hợp bị phạt đáng tiếc. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể có phương án xử lý trong trường hợp cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nếu như bạn đọc có thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình xuống phía dưới phần bình luận của bài viết này. Hóa đơn điện tử xác thực sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất có thể.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Nguồn tham khảo: https://einvoice.vn/tin-tuc/hoa-don-xuat-sai-thoi-diem

Tin tức liên quan:

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*