Tổng quan về hóa đơn tự in

Nhắc đến hóa đơn tự in nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hóa đơn giấy truyền thống. Vậy cụ thể Hóa đơn tự in là gì? Trong bài viết này Hóa đơn điện tử xác thực sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hóa đơn này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm về hóa đơn tự in

Hóa đơn tự in là loại hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in ra trên các thiết bị công nghệ như máy in, máy tính tiền, máy bán hàng…trong quá trình kinh doanh hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Nguồn: einvoice.vn

Như vậy về hình thức thì hóa đơn tự in có thể coi như một hình thức của hóa đơn giấy truyền thống. Bên cạnh đó cón có hóa đơn đặt inhóa đơn điện tử được quy định tại nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính Phủ về hình thức của hóa đơn. Cụ thể

 • Hóa đơn đặt in (loại hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân)
 • Hóa đơn điện tử (loại hóa đơn được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng các phương tiện điện tử, tuân theo quy định pháp luật).

Nếu như bạn muốn hiểu kĩ càng hơn về hóa đơn điện tử bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết tổng hợp của chúng tôi về chủ đề này Tại đây

Quy định về hóa đơn tự in

Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính Phủ

Doanh nghiệp hợp pháp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; doanh nghiệp có mức vốn điều lệ theo quy định của BTC, các đơn vị công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định được tự in hóa đơn kể từ khi có mã số thuế.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh (ngoại trừ các doanh nghiệp đã nêu ra ở phần “thứ nhất) đều được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, dịch vụ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã được cấp mã số thuế.
 • Có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.
 • Không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo mức do Bộ Tài Chính quy định trong 365 ngày liên tục tính đến ngày thông báo phát hành hóa đơn tự in.
 • Doanh nghiệp có hệ thống thiết bị đảm bảo cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ.
 • Đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo việc in và lập hóa đơn chỉ được thực hiện khi nghiệp vụ kế toán phát sinh.

Hóa đơn tự in phải đảm bảo nguyên tắc mỗi số hóa đơn chỉ được lập một lần. Số lượng liên hóa đơn được in căn cứ vào yêu cầu sử dụng cụ thể của nghiệp vụ bán hàng. Các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tự quy định bằng văn bản về số lượng liên hóa đơn.

Nguồn: hóa đơn điện tử e-invoice

Thông tư 153/2010/TT-BTC.

Ngoài ra, theo quy định thì bất kỳ loại hóa đơn nào cũng đều phải đóng dấu và ký tên ở chỉ tiêu người bán hàng, ngoại trừ 1 số trường hợp không cần thiết. Cụ thể

 • Trường hợp hóa đơn tự in được in từ thiết bị của bên được uỷ nhiệm hoặc hóa đơn điện tử thì không phải đóng dấu của đơn vị ủy nhiệm. Lưu ý việc ủy nhiệm phải được xác định bằng văn bản giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm.
 • Tổ chức kinh doanh có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải dấu của người bán trong trường hợp: Hóa đơn tiền điện, hóa đơn thu tiền nước, hóa đơn thanh toán dịch vụ viễn thông, ngân hàng của các doanh nghiệp tổ chức đáp ứng đủ điều kiện tự in theo quy định.
 • Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật không nhất thiết phải có chữ ký của người mua, dấu của người bán.
 • Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết phải có chữ ký người bán, đóng dấu của người bán.
 • Đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn, chấp hành tốt pháp luật thuế, căn cứ đặc điểm hoạt động kinh doanh và trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp, Cục thuế xem xét và có văn bản hướng dẫn về hóa đơn không nhất thiết phải có con dấu của người bán.

Câu hỏi đặt ra là: Nếu như hóa đơn tự in thuộc trường hợp không cần đóng dấu và ký tên nhưng vẫn đóng dấu và ký tên trên đó thì có được coi là hợp lệ hay không?

Câu trả lời sẽ là “hóa đơn hợp lệ” bởi theo quy định mọi hóa đơn tự in đều phải đóng dấu trừ một số trường hợp và nếu có thì vấn sẽ không có vấn đề gì cả.

Đối với các hóa đơn bắt buộc phải có dấu mà không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sẽ được xem như không hợp lệ và sẽ bị loại trừ khi kiểm tra thuế. Do đó, doanh nghiệp cần phải kiểm tra kỹ và hết sức lưu ý xem hóa đơn tự in đang dùng có cần đóng dấu hay không để tránh vi phạm.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi hóa đơn tự in là gì và các quy định có liên quan đến vấn đề này. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Nếu như bạn đọc có những câu hỏi hoặc thắc mắc cần được giải đáp hãy để lại ý kiến xuống phía dưới phần bình luận của bài viết này để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn đọc quan tâm:

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*