Thông báo phát hành hóa đơn sau bao lâu thì được sử dụng

Đối với các doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm đó chính là: Thông báo phát hành hóa đơn sau bao lâu thì được sử dụng? Để giúp bạn đọc có được câu trả lời cho câu hỏi này dưới đây là một vài nhận định và kiến thức tổng hợp dành cho bạn tham khảo.

Quy định liên quan đến thông báo phát hành hóa đơn

Quy định liên quan đến thông báo phát hành hóa đơn

Căn cứ Khoản 1, Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài Chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quy định về phát hành hóa đơn của tổ chức kinh doanh.

“Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành”

Theo thông tư 39/2014/TT-BTC thì sau khi nộp thông báo phát hành hóa đơn ít nhất 05 ngày, đơn vị phát hành sẽ được sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên năm 2017 Bộ tài chính ban hành Thông tư 37/2017/TT-BTC quy định này được thay đổi.

Căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC ban hành ngày 27/04/2017 của Bộ Tài Chính sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 39/2014/TT-BTC và thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ tài chính.

“Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai (02) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn”

Như vậy theo quy định mới thì thay vì trước đây là 05 ngày sau khi thông báo phát hành hóa đơn giấy doanh nghiệp mới được phép sử dụng thì nay rút ngắn chỉ còn 2 ngày.

Đăng ký hóa đơn điện tử sau bao lâu thì được sử dụng?

Đăng ký hóa đơn điện tử sau bao lâu thì được sử dụng?

Việc phát hành hóa đơn tính tới thời điểm hiện tại áp dụng cho hóa đơn điện tử đều được thực hiện theo Nghị định 119/2018/NĐ-CPThông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn chi tiết về thực hiện một số điều tại nghị định này.

Khoản 2 điều 14 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định:

“Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh”

Khoản 2 Điều 20 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định:

“Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế”

Như vậy với quy định hiện hành thì sau 01 ngày làm việc thì doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu được cơ quan thuế chấp thuận thì doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn điện tử sau 01 ngày kể từ ngày đăng ký.

Riêng trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, nếu yêu cầu không được chấp thuận thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế cần chuyển sang đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Kết luận

Như vậy để trả lời cho câu hỏi được đưa ra ở đâu bài viết: Thông báo phát hành hóa đơn sau bao lâu thì được sử dụng? thì câu trả lời sẽ là sau 2 ngày. Và đối với đăng ký mới sử dụng hóa đơn điện tử sẽ là 1 ngày kể từ ngày đăng ký thành công theo đúng quy định của pháp luật. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên cùng với những quy định ban hành cụ thể đi kèm bạn đọc có thể có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

Nếu như bạn đọc vẫn còn những thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp. Bạn hãy để lại ý kiến phía dưới phần bình luận của bài viết này để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía hóa đơn điện tử xác thực nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn đọc quan tâm:

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*