Vì sao các bệnh viện chủ động triển khai hóa đơn điện tử?

Các bệnh viện đang dần chuyển dịch hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

Với lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại các bệnh viện mỗi ngày, hình thức hóa đơn giấy truyền thống bộc lộ nhiều bất cập. Chính bởi lẽ đó, ngày càng nhiều các bệnh viện và cơ sở y tế chuyển sang hình thức hóa đơn điện tử.

Các cơ sở y tế nếu đáp ứng điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử được khuyến khích chuyển sang hình thức này theo quy định tại Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Các bệnh viện đang dần chuyển dịch hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

Các bệnh viện đang dần chuyển dịch hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

Chính những lợi ích hóa đơn điện tử đem lại là yếu tố cốt lõi khiến các bệnh viện sớm chủ động triển khai hóa đơn điện tử. Các lợi ích đó có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí, thời gian trên mỗi số hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp bệnh viện tiết kiệm được tối đa chi phí trên từng đầu số hóa đơn. Chi phí in ấn, bảo quản, lưu trữ, chuyển phát đều được giảm thiểu so với hóa đơn giấy.

Bên cạnh đó, thay vì thực hiện thủ công như cách làm truyền thống thì nay, cán bộ chuyên trách tại các bệnh viện có thể dễ dàng, nhanh chóng thao tác ngay trên phần mềm hóa đơn điện tử cho tất cả các nghiệp vụ như: tạo lập, thay thế, điều chỉnh, xóa bỏ hóa đơn….

Khả năng lưu trữ, trích xuất thông tin hóa đơn vượt trội

Không giống như hóa đơn giấy, phải nhập liệu lại thông tin hóa đơn, chứng từ xuất ra trong ngày khiến mất thời gian và dễ sai sót, khi áp dụng hóa đơn điện tử, toàn bộ dữ liệu đều được lưu trữ trên phần mềm hóa đơn, giúp dễ tra cứu và trích xuất khi cần thiết. Việc thông tin hóa đơn được sắp xếp lưu trữ hệ thống, khoa học trên phần mềm còn tạo thuận lợi cho quy trình hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế cho bệnh viện.

Đảm bảo khả năng bảo mật, chống làm giả với hóa đơn điện tử

Một trong những lợi ích thường được nhắc đến nhất là năng bảo mật và chống làm giả của hóa đơn điện tử. Đặc biệt, với hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, mã xác thực trên mỗi hóa đơn được cấp bởi chính hệ thống của Tổng cục Thuế. Điều này khiến cho khả năng làm giả hóa đơn gần như là không thể.

Hóa đơn điện tử đem lại tiện ích cho bệnh nhân và gia đình người bệnh

Bên cạnh chất lượng khám chữa bệnh, việc xử lý nhanh chóng các thủ tục với hóa đơn giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý thủ tục, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và người nhà. Không chỉ có vậy, bệnh nhân và gia đình người bệnh có thể nhận thông tin hóa đơn qua các hình thức điện tử như SMS, email hay chủ động tra cứu thông tin hóa đơn qua website tra cứu của bệnh viện.

Có thể nói, lợi ích mà hóa đơn điện tử đem lại cho các đơn vị sử dụng là không thể chối cãi. Ngày càng nhiều các đơn vị, trong đó có các đơn vị ngành y tế chuyển đổi sang hình thức này thay cho hóa đơn giấy truyền thống. Điều này phù hợp với xu hướng chung và theo đúng định hướng áp dụng công nghệ vào nâng cao hiệu quả vận hành, sản xuất kinh doanh của Chính phủ.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*