Viết hóa đơn GTGT từng lần thanh toán trong công trình xây dựng

Cách viết hóa đơn GTGT với công trình xây dựng

Bài viết hướng dẫn doanh nghiệp xuất hóa đơn GTGT đối với công trình xây dựng theo quy định hiện hành. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hóa đơn GTGT với công trình xây dựng

Tại Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP giải thích nghĩa hóa đơn như sau:

– Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

– Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, trong đó:

 • Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.
 • Mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử bao gồm số giao dịch là một dãy số duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra và một chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người bán lập trên hóa đơn.
 • Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Các bước xử lý khi doanh nghiệp để mất hóa đơn đầu vào.

– Hóa đơn do cơ quan thuế đặt in là hóa đơn được thể hiện dưới dạng giấy do cơ quan thuế đặt in để bán cho tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng và trường hợp được mua hóa đơn của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2020/NĐ-CP để sử dụng khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

1.1. Đối với công trình hoàn thành đại cục

Công trình hoàn thành đại cục là bên thi công phải thi công hết toàn bộ các hạng mục toàn bộ sau đó mới tiến hành nghiệm thu. Trường hợp này, kết thúc công trình, kế toán cần chuẩn bị:

 • Biên bản nghiệm thu khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.
 • Biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành.
 • Bảng quyết toán khối lượng công trình.

Xuất hóa đơn GTGT và tiến hành thanh lý hợp đồng.

1.2. Đối với công trình xây dựng cuốn chiếu

Công trình cuốn chiếu là loại công trình làm đến đâu nghiệm thu đến đó. Đối với mỗi giai đoạn thi công, hạng mục nào làm xong thì cần nghiệm thu và thanh toán, xuất hóa đơn luôn đối với giai đoạn, hạng mục đó.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Trong đó, đối với từng giai đoạn, kế toán cần chuẩn bị:

 • Biên bản nghiệm thu giai đoạn tương ứng.
 • Biên bản xác nhận khối lượng giai đoạn tương ứng.
 • Bảng quyết toán khối lượng trong giai đoạn tương ứng.

Xuất hóa đơn GTGT đối với giai đoạn tương ứng.

2. Thời điểm xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định, ngày lập hóa đơn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt đã hoàn thành, không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu được tiền.

Nếu đơn vị phải giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì tương ứng với mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bàn giao.

>> Tham khảo: Hướng dẫn thay đổi nội dung đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Đối với các đơn vị kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Căn cứ theo Điều 17 của Thông tư 78/2014/TT-BTC: Căn cứ tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập tính thuế và thuế suất.

Thu nhập tính thuế bằng (=) thu nhập chịu thuế trừ (-) các khoản lỗ của hoạt động chuyển nhượng bất động sản của các năm trước (nếu có).

– Thu nhập chịu thuế.

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng doanh thu thu được từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trừ giá vốn của bất động sản và các khoản chi phí được trừ liên quan đến hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

– Doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản được xác định theo giá thực tế chuyển nhượng bất động sản theo hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản phù hợp với quy định của pháp luật (bao gồm cả các khoản phụ thu và phí thu thêm nếu có).

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Trường hợp giá chuyển quyền sử dụng đất theo hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thì tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*