Bạn đọc có biết: Cách đăng ký hóa đơn điện tử

Đăng ký hóa đơn điện tử là bước cần thiết để doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp của mình. Vậy cụ thể cách đăng ký hóa đơn điện tử như thế nào. Xin mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử là gì? – HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Điều kiện áp dụng:

Đơn vị, doanh nghiệp là tổ chức kinh tế và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế; hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.

Doanh nghiệp có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hoá đơn điện tử.

Doanh nghiệp có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn và có các quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu.

Cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử người sử dụng tìm kiếm mẫu quyết định áp dụng theo mẫu phụ lục 1 Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Sau đó, người dùng truy cập vào phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục thuế theo mẫu số 01/ĐK-HĐXT. Sau khi truy cập xong, doanh nghiệp tiến hành đăng ký các nội dung như:

Đăng ký sử dụng một hay nhiều chứng thư số để thực hiện các giao dịch với cơ quan thuế.
Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo từ cơ quan thuế tới hòm thư điện tử về việc có chấp nhận hay không việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Nếu được chấp nhận, cơ quan thuế sẽ cấp tài khoản (tài khoản cấp 1) và mật khẩu cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không được chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử cũng sẽ nhận được thông báo theo quy định.

Một doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng nhiều tài khoản khi truy cập vào phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục thuế (VAN) để tạo tài khoản cấp 2.

Sau khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công doanh nghiệp cần đăng ký phần mềm hóa đơn điện tử với nhà cung cấp để bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Kết luận

Như vậy để có thể đăng ký hóa đơn điện tử theo đúng quy định của pháp luật Doanh nghiệp cần thực hiện lần lượt và đầy đủ các bước để đảm bảo không có sự nhầm lẫn hay sai xót. Bên cạnh đó việc lựa chọn một nhà cung cấp hóa đơn điện tử cũng rất quan trọng không chỉ cung cấp dịch vụ tốt mà doanh nghiệp còn nhận được sự hỗ trợ trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

✅ Giới thiệu phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice của công ty Thái Sơn

Có thể bạn đọc quan tâm:

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*