Có mấy cách gửi hóa đơn điện tử?

Khi bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử, gửi hóa đơn là thao tác khiến nhiều doanh nghiệp lúng túng bởi đã quen với hình thức hóa đơn giấy. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách doanh nghiệp thực hiện thao tác này

Trên thực tế, việc gửi hóa đơn điện tử không quá phức tạp. Theo quy định pháp luật, có hai phương pháp gửi hóa đơn điện tử là gửi trực tiếp và gửi gián tiếp. Cụ thể, Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 32/2011/TT-BTC, quy định rõ cách gửi hóa đơn điện tử như sau:

Gửi hóa đơn điện tử trực tiếp

Gửi hóa đơn điện tử trực tiếp

Người bán hàng hóa, dịch vụ (tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử) thực hiện lập hóa đơn điện tử tại hệ thống phần mềm lập hóa đơn điện tử của người bán, ký điện tử trên hóa đơn rồi truyền trực tiếp đến hệ thống của người mua theo cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử mà hai bên đã thỏa thuận.

Xem thêm: Có nên dùng hóa đơn điện tử ?

Trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ là đơn vị kế toán thì người mua ký điện tử trên hóa đơn điện tử nhận được và truyền hóa đơn điện tử có đủ chữ ký điện tử cả hai bên cho người bán theo cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử đã thỏa thuận giữa hai bên.

Gửi thông qua tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử

Người bán hàng hóa, dịch vụ cần truy cập vào chương trình hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để khơi tạo, lập hóa đơn điện tử, hoặc đưa dữ liệu vào hệ thống này để gửi cho người mua hóa đơn điện tử đã có chữ ký điện tử của người bán.

Trường hợp người mua là đơn vị kế toán, khi nhận được hóa đơn điện tử có chữ ký điện tử của người bán, người mua thực hiện ký điện tử trên hóa đơn điện tử nhận được và gửi cho người bán hóa đơn điện tử có đủ chữ ký điện tử của người mua và người bán thông qua hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử”.

Căn cứ quy định trên, trường hợp người bán lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán có trách nhiệm thông báo cho người mua về định dạng hóa đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử theo thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Thời hạn thanh toán căn cứ theo thỏa thuận HĐ dân sự giữa người bán và người mua.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý cần thông báo và thỏa thuận với người mua hàng về định dạng hóa đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử giữa người bán và người mua (nếu rõ cách thức truyền nhận là trực tiếp từ hệ thống người bán hay thông qua hệ thống trung gian của tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử)

Hi vọng với những nội dung trên, doanh nghiệp sẽ không gặp phải khó khăn trong quá trình áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Bài viết liên quan:

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*