Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có nên dùng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy?

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có nên dùng hóa đơn điện tử

Trên thị trường hiện nay tồn tại 3 loại hóa đơn là hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử xác thực. Nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi có nên dùng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy hay không? Điều này còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng hóa đơn của các đơn vị, doanh nghiệp.

Có nên dùng hóa đơn điện tử?

Có một nghịch lý là doanh nghiệp càng phát triển thì càng có nhiều công việc phát sinh cho hóa đơn. Hóa đơn càng nhiều thì nhân lực để giải quyết hóa đơn cũng gia tăng. Chưa kể đến các kho tàng diện tích chưng dụng lưu trữ cho hóa đơn, đồng thời nguy cơ và rủi ro cháy nổ cũng rất lớn.

co-nen-dung-hoa-don-dien-tu-01

Với khách hàng lớn thì việc in ấn hóa đơn cho một khối lượng khách hàng lớn như thế thì công ty, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian. Và lượng hóa đơn mua vào với nhiều phần chi phí sẽ rất tốn kém. Việc tra cứu khi thất lạc hóa đơn cũng rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Chỉ tính nguyên việc đưa hóa đơn đến tận tay khách hàng cũng chiếm một nguồn nhân lực không hề nhỏ. Và việc này cũng có rất nhiều bất cập. Chẳng hạn, khi nhân viên đến đưa hóa đơn thu tiền điện, tiền mạng thì người dân không có nhà khiến nhân viên thu tiền lại phải đến nhiều lần, Trường hợp gia đình đi công tác, hay không có nhà thì qua thời gian nộp tiền thuê bao, người dân sẽ bị cắt điện, cắt mạng… Lúc này sẽ trách ai là lỗi của nhà mạng, của công ty điện lực hay là lỗi của người dùng?

Từ chính những điều bất cập trên, một giải pháp mới cho những khó khăn này đã xuất hiện đó là hình thức hóa đơn điện tử? Vậy hóa đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử có khác gì so với hóa đơn giấy mà chúng ta cần phải thay đổi? Các doanh nghiệp có nên dùng hóa đơn điện tử hay không?

Vài nét về hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử không khác hóa đơn giấy, đây là hình thức thứ hai được tồn tại song song với hóa đơn giấy. Giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử được quy định cụ thể tại thông tư 32/2011-TTBTC ngày 14/03/2011 hướng dẫn và khởi tạo, phát hành sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa cung ứng dịch vụ của bộ tài chính. Hóa đơn điện tử được thể hiện dưới dạng điện tử, cụ thể là tập hợp các thông điệp, dữ liệu điện tử về bán hàng hóa cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử gồm các loại hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và một số loại hóa đơn khác.

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có nên dùng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử khi được các doanh nghiệp đưa vào áp dụng đều thể hiện được điểm mạnh của nó so với hóa đơn giấy. Cụ thể hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí in ấn, xuất hóa đơn, vận chuyển và bảo quản hóa đơn, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, giảm thiểu thủ tục hành chính, đặc biệt đảm bảo độ chính xác và an toàn, tránh tình trạn làm giả hóa đơn. Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử cũng góp phần vào bảo vệ môi trường… Chính vì những lợi ích như vậy, Chính phủ rất khuyến khích các doanh nghiệp tiến tới sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử xác thực của cơ quan Thuế.

Nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử

Công ty Phát triển công nghệ Thái Sơn đã nắm bắt cơ hội này và nghiên cứu để tạo ra một giải pháp để cung cấp hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp phát triển về dịch vụ điện tử, thương mại điện tử, đơn vị quảng đại các dịch vụ cho quần chúng như viễn thông, điện lực hoặc các đơn vị truyền hình…

hóa đơn điện tử xác thực

Là công ty chuyên cung cấp các giải pháp văn phòng tiện ích, Thái Sơn luôn tự hào là công ty hàng đầu trong lĩnh vực Internet truyền số liệu và thông tin tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng doanh nghiệp trong lĩnh vực Thuế và Hải quan, Công ty Thái Sơn phục vụ trên 50 nghìn doanh nghiệp bằng các tiện ích phần mềm như: phần mềm văn phòng điện tử, phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm bảo hiểm xã hội… Nhờ những phần mềm hữu ích cùng các dịch vụ hỗ trợ tin cậy, tận tình, chuyên nghiệp, công ty Thái Sơn luôn nhận được sự tín nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệp trong nước.

Tin liên quan:  Doanh nghiệp nên sử dụng phương thức phát hành hóa đơn nào?

Giải đáp thắc mắc: Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*