Không ký được giấy nộp tiền khi nộp thuế điện tử

Hiện nay việc nộp thuế điện tử đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trước rất nhiều. Đó là do sự liên kết chặt chẽ giữa thổng cục thuế và các ngân hàng thương mại. Việc nộp thuế của doanh nghiệp được sử lý nhanh chóng và dễ dàng chỉ cần lập giấy nộp tiền, ký xác nhận và gửi đi. Tuy nhiên, đôi khi hay xảy ra lỗi không ký được giấy nộp tiền. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các xử lý vấn đề này và một số lỗi hay xảy ra trong quá trình nộp thuế điện tử.

Không ký được giấy nộp tiền và cách xử lý

Theo như ý kiến đóng góp của nhiều kế toán doanh nghiệp Trong quá trình đăng ký nộp thuế điện tử và lập giấy nộp tiền điện tử thỉnh thoảng hay gặp các lỗi như

– Không tìm được chữ ký số để ký điện tử hoặc không ký được giấy nộp tiền dẫn đến không nhận được phản hồi từ hệ thống làm cho quá trình đăng ký hoặc lập giấy nộp tiền > không thành công.

– Doanh nghiệp lập nhiều lần giấy nộp tiền dẫn đến nộp thừa thuế hoặc nhận được thông báo nộp thuế không thành công do không đủ số dư

Đánh giá nguyên nhân

– Doanh nghiệp sử dụng Internet Exploer (IE) có phiên bản không tương thích (cao hơn hoặc thấp hơn) so với phiên bản 8.0 hoặc phiên bản Java không đúng.

– Kế toán không mở được Email đăng ký nộp thuế điện tử để biết được phản hồi của Cơ quan thuế

Giải pháp xử lý

– Doanh nghiệp có thể xử lý bằng cách gỡ bỏ ứng dụng IE không tương thích và thay thế bằng phiên bản phù hợp hơn. Nếu bạn đọc quan tâm có tể tham khảo tại bài viết: Hướng dẫn nộp thuế điện tử bằng trình duyệt Chrome sử dụng phần mềm IE

– Để tránh việc lập giấy nộp tiền nhiều lần: Mỗi khi ký và gửi giấy nộp tiền xong, kế toán cần vào chức năng tra cứu giấy nộp tiền và quan sát trạng thái, nếu thấy trạng thái là nộp thuế thành công thì không cần lập lại giấy nộp tiền nữa.

– Trường hợp lập nhiều lần giấy nộp tiền dẫn đến nộp thừa thuế: Doanh nghiệp cần liên hệ phòng kiểm kê – kế toán thuế để được hướng dẫn làm thủ tục hoàn nộp thừa hoặc bù trừ thuế 

Một số lỗi phổ biến khác

Hỏi: Tại sao đã lập Giấy nộp tiền (GNT) mà Ngân hàng chưa trích nợ tài khoản và không thấy thông báo giấy nộp tiền của Cơ quan Thuế trả về mail?

Trả lời: Bạn kiểm tra giấy nộp tiền tại chức năng “Tra cứu” chọn “Tra cứu Giấy nộp tiền”. Tra cứu theo điều kiện ngày lập giấy nộp tiền và xem trạng thái của GNT đã lập. Trạng thái giấy nộp tiền thuộc 1 trong 3 trạng thái sau:

– Đã lập Giấy nộp tiền: DN mới thực hiện lập GNT chưa “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng.
DN chọn “Chi tiết” và thực hiện “Ký và Nộp” để GNT được gửi sang Ngân hàng.

– Đã trình ký: DN mới thực hiện trình ký GNT chưa “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng. DN chọn “Chi tiết” và thực hiện “Ký và Nộp” để GNT được gửi sang Ngân hàng.

– Đã gửi GNT: DN đã thực hiện “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng, và Ngân hàng đang trong quá trình xử lý GNT, đề nghị DN thực hiện tra cứu GNT vào thời điểm khác ( Sau khoảng 15 phút đổ ra)

– Giấy nộp tiền (GNT) ở Trang Thái “Nộp Thuế Thành Công” thì tài khoản của DN sẽ được trích nợ và có thông báo GNT của Cơ quan Thuế. Như ảnh mình họa là đã làm xong nghĩa vụ Tiền Thuế với NSNN.

Hỏi: Có thể in Giấy nộp tiền bằng những cách nào?

Trả lời: Có thể in Giấy nộp tiền bằng những cách thức sau:

– Vào chức năng “Tra cứu” chọn “Tra cứu GNT”, tìm kiếm GNT theo tiêu chí mong muốn. Chọn “Chi tiết” Sử dụng chức năng In GNT.

– Vào chức năng “Tra cứu” chọn “Tra cứu GNT”, tìm kiếm GNT theo tiêu chí mong muốn. Chọn “Tải về” sử dụng phần mềm iTaxViewer đọc file XML GNT và thực hiện In.

Tham khảo “webketoan.vn”

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp một số lỗi thường gặp trong quá trình nộp thuế điện tử của doanh nghiệp. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết được các vấn đề mà daonh nghiệp đang gặp phải và có cách xử lý hợp lý nhất. Nếu như bạn đọc có thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp bạn có thể để lại ý kiến bên dưới phần bình luận để cùng nhau thảo luận nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn đọc quan tâm

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*