Các trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử trong thông tư 68

Thông tư 68/2019/TT-BTC được đưa ra nhằm bổ sung thêm các quy định về sử dụng hóa đơn điện tử trong đó vấn đề ngừng sử dụng hóa đơn điện tử được nhiều doanh nghiệp quan tâm vậy nên trong bài viết này E-invoice sẽ đề cập 1 cách chi tiết nhất về vấn đề này. Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Trường hợp ngừng sử dụng HĐĐT có mã/ không có mã của CQ Thuế

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Theo Điều 9 của Thông tư 68/2019/TT-BTC, 7 trường hợp sau đây sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.

Trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế.

Trường hợp có hành vi lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế phục vụ mục đích bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế.

Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Tại Điều 15 thông tư 68/2019 quy định cho các trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế

Cụ thể, người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế không lập hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua nếu thuộc 1 trong 7 trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nêu trên.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 15 cũng quy định rõ một số trường được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh nêu tại khoản 1 Điều này được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sau khi thông báo với cơ quan thuế về việc tiếp tục kinh doanh hoặc được cơ quan thuế khôi phục mã số thuế, được bãi bỏ quyết định cưỡng chế nợ thuế.

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh tạm ngừng kinh doanh cần có hóa đơn điện tử giao cho người mua để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh có văn bản thông báo với cơ quan thuế được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề – ngưng sử dụng hóa đơn điện tử – Nếu như bạn đang cần tìm hiểu những thông tin mới nhất liên quan đến thông tư 68/2019 mới được ban hành thì đừng bỏ qua bài viết >> Thông tư 68/2019/TT-BTC – Tổng hợp toàn bộ nội dung mới nhất về HDDT nhé

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. – Nguồn E-invoice

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*