Ngành bảo hiểm tích cực triển khai hóa đơn điện tử

Sớm nhận thức được những lợi ích hóa đơn điện tử đem lại, các công ty bảo hiểm đã chủ động triển khai hình thức này để đem lại giá trị cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Nằm trong chủ trương khuyến khích đẩy mạnh áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, hiện việc áp dụng hóa đơn điện tử đã được truyền thông rộng rãi. Số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử hàng năm đều tăng nhanh, nhất là sau khi thời hạn bắt buộc hoàn tất chuyển đổi sang hình thức này được ấn định theo như quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Theo Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp bảo hiểm nằm trong nhóm bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử và có thời gian đến 01/11/2020 để chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết từ hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất đến cán bộ chuyên trách để hoàn tất chuyển đổi.

Tuy nhiên không chờ đến hạn cuối, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đã chủ động triển khai hình thức này, điển hình có thể kể đến Công ty bảo hiểm Chubb Life tiên phong áp dụng hóa đơn điện tử từ năm 2012. Các doanh nghiệp khác cùng trong ngành cũng đã dần dần chuyển dịch sang hóa đơn điện tử bằng cách áp dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy hoặc chỉ áp dụng hóa đơn điện tử, ngừng cung cấp hóa đơn giấy. Hiện tại, các khách hàng của Dai-ichi Life Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ, Manulife, Prudential hay Aviva.. đã khá quen thuộc với hình thức hóa đơn điện tử này.

Bảo hiểm Vietinbank (VBI) đã triển khai hóa đơn điện tử E-Invoice

Bảo hiểm Vietinbank (VBI) đã triển khai hóa đơn điện tử E-Invoice

Tương tự với khối bảo hiểm nhân thọ, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng đã phát hành hóa đơn điện tử tới khách hàng (công ty VBI hay Liberty) hay đang tích cực chuẩn bị để phát hành hóa đơn điện tử trong thời gian sớm nhất (Bảo hiểm Phú Hưng, Bảo hiểm PTI..)

Với việc áp dụng hóa đơn điện tử, khách hàng có thể cảm nhận rõ ràng những tiện ích được đem lại. Thay vì phải thực hiện trực tiếp tất cả các giao dịch như trước đây, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian hơn nhiều với hóa đơn điện tử. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức thanh toán bảo hiểm trực tuyến và ngay sau khi khoản phí được ghi nhận vào hợp đồng, một hóa đơn điện tử xác nhận về khoản phí đã đóng sẽ được lưu tại tài khoản cá nhân của khách hàng trên trang thông tin hợp đồng bảo hiểm trực tuyến. Ngoài ra công ty bảo hiểm cũng sẽ gửi email thông tin hóa đơn điện tử cho khách hàng hay khách có thể chủ động tra cứu thông tin hóa đơn trên website tra cứu.

Về phía công ty bảo hiểm, hóa đơn điện tử không chỉ giúp tăng trải nghiệm của khách hàng mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực khác như giảm chi phí (chi phí in ấn, lưu trữ, bảo quản hóa đơn), giảm thủ công, tối ưu nguồn lực, bởi vậy, hiện nhiều công ty bảo hiểm chưa triển khai hóa đơn điện tử cũng đang rất quan tâm đến vấn đề này. Bởi vậy, chắc chắn trong thời gian tới, hóa đơn điện tử sẽ còn phủ sóng mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực bảo hiểm.

Nguồn: einvoice.vn

Giới thiệu Hóa đơn điện tử E-invoice 83 bài viết
E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn, Phần mềm cung cấp giải pháp hóa đơn tối ưu cho khối doanh nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*